Kế hoạch hạ nhiệt cơn sốt nhà đất

Hôm 16/5, chính phủ liên bang đã công bố kế hoạch Hành động cung cấp nhà ở nhằm mục đích “ngăn chặn tình trạng thiếu hụt nguồn cung nhà trong 5 năm”.

Kế hoạch tạo điều kiện thuận lợi để người mua và xây nhà, đặc biệt là các gia đình có thu nhập thấp, được tiếp cận nguồn tín dụng, hỗ trợ những người thuê nhà, đồng thời giảm bớt sức ép nguồn cung đối với nguyên vật liệu xây dựng và công nhân trong ngành này.

Kế hoạch này cũng bao gồm các bước đi nhằm ngăn chặn xu hướng đầu cơ tích trữ nhà ở có sẵn trong thời gian gần đây, đồng thời khuyến khích chính quyền địa phương và các bang nới lỏng các quy định hạn chế về quy hoạch, cho phép tăng mật độ xây dựng, đặc biệt các tòa nhà chung cư.

Bạch ốc khẳng định đây là nỗ lực toàn diện nhất trong tất cả nỗ lực của chính phủ nhằm ngăn chặn tình trạng thiếu hụt nguồn cung nhà ở đang trầm trọng, lưu ý rằng số lượng nhà mới được xây dựng trong thập niên sau cuộc khủng hoảng 2008 ít hơn so với trong các thập niên kể từ những năm 60 của thế kỷ trước.

Chủ tịch Hiệp hội Các nhà xây dựng quốc gia (NAHB) Jerry Konter bày tỏ sự đồng tình với việc giải quyết các thách thức về khả năng chi trả nhà ở của nước Mỹ là xây dựng nhiều nhà ở hơn.

Ông cũng đề cao những nỗ lực mà chính quyền nhằm giải quyết những khó khăn trong dài hạn, như tình trạng tắc nghẽn chuỗi cung ứng và thiếu hụt lao động trong ngành xây dựng đang kìm hãm hoạt động xây dựng nhà ở.

Giá tiêu dùng tại Mỹ đang tăng với tốc độ nhanh nhất kể từ đầu thập niên 1980, một phần do chi phí nhà ở tăng cao. Tổng thống Biden từng tuyên bố giải quyết tình trạng lạm phát ở Mỹ là ưu tiên hàng đầu của chính quyền.