Kế hoạch kinh tế của nhóm cường quốc G7 nhằm đối phó với Trung quốc

London: Cuộc họp của nhóm Thất Cường diễn ra trong những ngày cuối tuần 12 tháng 6 tại Anh quốc, đã đưa ra những đường hướng nhằm đối phó với sự bành trướng ảnh hưởng và xâm lấn của Trung quốc đang diễn ra.
Các nhà lãnh đạo của nhóm G7 gồm Hoa Kỳ, Canada, Anh, Pháp, Đức, Nhật và Ý Đại Lợi, nhóm quốc gia có nền kinh tế phồn thịnh nhất thế giới, đã bàn thảo về những các đối kháng lại ảnh hưởng của Trung quốc với các quốc gia nhỏ khác trên thế giới.
Tập Cận Bình của Trung quốc đã đưa ra những dự án thành lập Vành Đai và Con Đường đi từ Trung quốc vòng quanh thế giới đến các quốc gia khác.
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và các nhà lãnh đạo trong nhóm G7 đã đưa ra một dự án khác gọi là “sáng kiến xây dựng lại một thế giới tốt đẹp hơn” gọi là B3W nhằm tách rời ảnh hưởng của Trung quốc với các quốc gia khác trên thế giới: Trung quốc hiện cho nhiều quốc gia trên thế giới vay mượn để thiết lập lại những cơ sở hạ tầng, mà dần dần vì thiếu nợ không trả được, sẽ phải bán đất đai và các mỏ tài nguyên cho Tàu.

Sự trỗi dậy của Trung Quốc như một cường quốc toàn cầu hàng đầu được coi là một trong những sự kiện địa chính trị quan trọng nhất trong thời hiện đại, cùng với sự sụp đổ của Liên bang Soviet năm 1991 kết thúc Chiến tranh Lạnh.
Năm 1979, Trung Quốc có nền kinh tế nhỏ hơn Ý, nhưng sau khi mở cửa cho đầu tư nước ngoài và thực thi những cải cách thị trường, nước này đã trở thành nền kinh tế lớn thứ hai thế giới và dẫn đầu toàn cầu về một loạt công nghệ mới.

Trang web này đang sử dụng cookies để cải thiện chất lượng phục vụ. Bạn có thể từ chối gửi cookies cho chúng tôi bất cứ lúc nào. Đồng ý Đọc thêm