Khi nào thì các ngân hàng trung ương trên thế giới cho cắt giảm mức lãi suất?

New York: Theo những tin tức loan báo hôm thứ hai ngày 6 tháng 11 thì phần lớn các ngân hàng trung ương trên thế giới đã ngừng không tiếp tục cho gia tăng mức lãi suất căn bản thêm nữa.
Tưỡng cũng nên nói thêm là từ tháng 3 năm 2022, khi mức lạm phát tăng vọt, các ngân hàng trên thế giới gồm cả Quỹ Dự Trữ Liên Bang Hoa Kỳ và ngân hàng trung ương Canada, đã nhanh chóng cho gia tăng mức lãi suất căn bản.
Tại Canada mức lãi suất căn bản đã gia tăng từ mức 0.25 phần trăm trong năm 2022 lên đến 5 phần trăm như hiện nay: mức lãi suất căn bản đã gia tăng trong một thời gian ngắn nhất và lên đến mức cao nhất trong vòng 40 năm qua.
Dường như việc cho gia tăng mức lãi suất căn bản của các ngân hàng trung ương đã thành công khi mức lạm phát sút giảm, nền kinh tế chậm bước tiến?
Trong hai tháng qua, tháng 9 và tháng 10, các ngân hàng trung ương Mỹ và Canada đã tạm ngừng không tiếp tục cho gia tăng thêm mức lãi suất.
Vì thế hiện có những bàn cãi giữa các kinh tế gia là khi nào các ngân hàng trung ương trên thế giới cho cắt giảm mức lãi suất?
Tại Hoa Kỳ và theo nhận định của tạp chí Forbes thì mức lãi suất căn bản sẽ sút giảm vào cuôi năm tới 2024, nhưng mức lãi suất sẽ không sút giảm nhiều và ở mức từ 4 phần trăm cho đến 5 phần trăm.
Tại Âu Châu, mức lãi suất căn bản của ngân hàng ECB hiện ở mức 4 phần trăm, trong khi mức lạm phát đã xuống còn ở mức 2.9 phần trăm, mức lạm phát thấp nhất trong vòng 2 năm qua.
Các kinh tế gia tiên đoán là mức lãi suất căn bản ở Âu Châu sẽ giảm còn ở mức 3 phần trăm vào cuối năm tới 2024?
Tại Anh Quốc, thì sau khi ngân hàng trung ương Anh cho gia tăng mức lãi suất căn bản 14 lần, thì mức lãi suất căn bản ở xứ này lên đến 5.25 phần trăm vào tháng 9 năm nay 2023.
Trong hai tháng qua, ngân hàng trung ương Canada đã ngừng không cho gia tăng thêm mức lãi suất.
Tuy nhiên theo thống đốc ngân hàng trung ương Andrew Bailey thì ông không nghĩ đến việc cắt giảm mức lãi suất căn bản trong năm tới, khi vẫn có những đe dọa của nạn lạm phát?
Tại Canada thì cũng như Hoa Kỳ, thống đốc Tiff Maclean của ngân hàng trung ương Canada đã ngưng không cho gia tăng mức lãi suất căn bản trong hai tháng 9 và tháng 10.
Trong khi đó mức lạm phát ở Canada sút giảm, số công ăn việc làm mới không gia tăng nhiều và có những suy thoái trong guồng máy kinh tế.
Theo ông Royce Mendes, chiến lược gia trưởng của ngân hàng Desjardins thì ngân hàng trung ương Canada sẽ không cho gia tăng thêm mức lãi suất căn bản, và đồng thời sẽ cắt giảm mức lãi suất trong năm 2024.
Cũng theo chiến lược gia Mendes thì mức lãi suất căn bản ở Canada vào cuối năm tới 2024 sẽ ở mức 3.5phần trăm?