Khủng hoảng thời lạm phát: khách hàng không đến, nhiều nhà hàng phải đóng cửa

Charlottetown, Prince Edward Island: Theo bản tin của đài CBC phổ biến hôm thứ hai ngày 6 tháng 11 thì rất nhiều nhà hàng ở Canada và đặc biệt ở tỉnh bang Prince Edward Island (P.E.I.) đã gặp khó khăn trong thời lạm phát, khi vật giá leo thang và khách hàng thay đổi việc đi ăn tiệm.
Ông Charlbel Jreij, chủ nhà hàng Gaia’s urban Eatery ở thành phố Charlottetown, tỉnh bang Prince Edward Island nói là nhiều chủ nhà hàng ở tỉnh bang P.E.I. đã chật vật trong việc buôn bán và sẽ có nhiều nhà hàng phải đóng cửa.
Cách nhà hàng Gaia’skhông xa, ông Hamed Voghoufi, chủ nhân của nhà hàng Brits Fish and Chips trên đường Great George Street thì chủ nhân các nhà hàng gặp khó khăn cho việc kiếm đủ tiền sinh sống vì giá cả mọi thứ phẩm vật đều tăng từ 20 phần trăm cho đến 30 phần trăm, trong khi giá dầu gia tăng gần gấp đôi.
Ông Voghoufi cũng nói là số khách hàng đến tiệm cũa ông ngày một ít: trước đây có nhiều khách hàng đến ăn hàng tuần, nay thì họ đến hai tuần 1 lần hay là 1 tháng 1lần.
Chủ nhân của nhà hàng Brits Fish and Chips nói là ông không trách gì những khách hàng đã không đến tiệm ăn của ông thường xuyên, vì chính ông cũng ít khi đi ăn ở ngoài.
Theo bản nghiên cứu của hiệp hội những nhà hàng Canada, the Restaurants Canada thì chỉ có khoảng một nửa số nhà hàng ở Canada có thể kiếm được lợi nhuận, trong khi nửa số nhà hàng kia lỗ lã.
Theo sở Thống Kê Canada thì giá thực phẩm ở tỉnh bang P.E.I. trong năm 2023 đã gia tăng 27 phần trăm, so với giá thực phẩm vào năm 2019.
Số người mua thức ăn từ các nhà hàng và nhờ các công ty chuyển đồ ăn như DoorDash hay UberEats ở tỉnh bang P.E.I.gia tăng nhưng cũng không đem thêm những lợi nhuận cho chủ nhân các nhà hàng, vì các công ty vận chuyển đồ ăn DoorDash hay UberEats đã đòi chi phí từ 15 phần trăm cho đến 30 phần trăm của giá món hàng mà họ vận chuyển.
Thời gạo châu củi quế xảy ra cho tất cả mọi người trong những ngành kỹ nghệ khác nhau.
Tỉnh bang P.E.I. là tỉnh bang nhỏ nhất và ít dân cư nhất so với các tỉnh bang khác.
Tỉnh bang P.E.I. là một hòn đảo nối với đất liền qua cây cầu Conferderation mới được xây cất, có khoảng 175 ngàn cư dân, và ngành kỹ nghệ chính của tỉnh bang này là nông nghiệp.
Tỉnh bang P.E.I. cung cấp khoảng 25 phần trăm số lượng khoai tây cho toàn Canada.