Kỹ nghệ nhà hàng Tàu trên đà sụp đổ vì đại dịch COVID-19

Toronto: Trong hôm thứ hai ngày 23 tháng 3, thủ hiến Doug Ford đã ban hành lệnh phong tỏa tỉnh bang Ontario, bắt đóng cửa các cơ sở thương mại và chỉ những cơ sở thương mại nào cung cấp những dịch vụ cần thiết cho dân chúng, thì mới được quyền mở cửa.
Những cơ sở cung cấp những dịch vụ cần thiết như những siêu thị, những dược phòng..
Những nhà hàng trong tỉnh bang phải đóng cửa không được cho khách vào ngồi ăn, mà chỉ có quyền bán theo kiểu “take out” hay “drive in”.
Những nhà hàng Trung Hoa ở tỉnh bang Ontario đã bị thiệt hại nặng nề từ trước những ngày mà thủ hiến Doug Ford ban hành lệnh phong tỏa, vì những kỳ thị chủng tộc. Một số người đã xem hình ảnh của những người Á Châu đeo khẩu trang đi trên đường phố là những kẻ mang virút vào Canada!
Đài CBC trong những tuần trước, phỏng vấn một số chủ nhân các nhà hàng Tàu ở thành phố Markham. Chủ nhân các tiệm ăn này cho biết kể từ khi có đại dịch COVID-19, số thương vụ của các nhà hàng Trung Hoa trong vùng sút giảm từ 50 phần trăm cho đến 80 phần trăm.
Tại Hoa Kỳ, ông Matt Maloney, chủ tịch điều hành của công ty đưa thức ăn đến nhà Grubhub, thì số khách hàng sử dụng dịch vụ đưa thức ăn của công ty ông, mua thức ăn Tàu sút giảm mạnh.
Nhiều tiểu bang Hoa Kỳ gồm cả tiểu bang California, đã tạm cấm không cho nhà hàng đón khách đến ăn, mà chỉ được bán theo kiểu take out hay drive in.
Theo ước tính của hiệp hội những nhà hàng ăn quốc gia Hoa Kỳ, NRA, thì trong vòng 3 tháng sắp tới sẽ có từ 5 triệu cho đến 7 triệu người làm việc trong kỹ nghệ nhà hàng ở Mỹ sẽ mất việc.