Kỹ nghệ nông nghiệp Hoa Kỳ trong cơn khủng hoảng: hàng trăm nông gia tự tử.

(theo USA Today)
Georgetown, Ohio: Trong khoảng 2 năm từ giữa năm 2015 cho đến 2017, có 3 người ở trong một cộng đồng gắn bó ở thành phố Georgetown, tiểu bang Ohio, đã lần lượt tự tử, và cả 3 người đều là nông gia và ở tuổi từ 50 tuổi cho đến 60 tuổi.
Trong hôm thứ hai ngày 9 tháng 3,và khi trả lời các câu phỏng vấn của phóng viên USA Today, bà Heather Utter, mà người anh em họ của chồng bà là một trong ba nông gia đã tự tử, lo ngại là ông bố của bà, cũng là một nông gia có thể sẽ tự tử.
Ông bố của bà vừa bán con bò sữa cuối cùng của nông trại vào tháng giêng vừa qua, và đang gặp những khó khăn tài chánh và sức khỏe thì suy sụp.
Những nông gia Hoa Kỳ là những người cung cấp thực phẩm cho dân chúng Mỹ với số thương vụ hàng năm lên đến 133 tỷ Mỹ kim, nhưng những nông gia này đang trong tình trạng khủng hoảng: vì những thay đổi của môi trường cộng thêm những thuế má phải đóng vì cuộc chiến tranh thương mại diễn ra giữa Hoa Kỳ và Trung quốc, đã khiến số nợ nần của phần lớn những nông gia này lên đến mức kỷ lục.
Rất nhiều nông gia đã phải bán nông trại, khai phá sản vì những khó khăn tài chánh đang diễn ra.
Cũng vì thế mà có rất nhiều nông gia Mỹ đã tự tử.
Theo bản nghiên cứu của trung tâm kiểm soát và ngăn ngừa bệnh tật Hoa Kỳ (CDC) thì trong vòng chưa đến 2 thập kỷ qua, số những nông gia Mỹ tự tử gia tăng 40 phần trăm.
Vùng Trung Mỹ là nơi các nông gia gặp nhiều khó khăn nhất vì với thời tiết khắc nghiệt cộng thêm những ảnh hưởng của sự thay đổi môi trường gây ra nạn mất mùa, số thâu hoạch ngày một kém.
Trong vòng 4 năm từ năm 2014 cho đến 2018, có trên 450 nông gia ở 9 tiểu bang miền Trung Mỹ đã tự tử. Cuộc chiến tranh mậu dịch đang diễn ra giữa Hoa Kỳ và Trung quốc đã gây những hậu quả nghiêm trọng cho nền kỹ nghệ nông nghiệp ở Hoa Kỳ.