Làn nước nóng El Nino sẽ giúp làm giảm số lượng tuyết ở Canada và miền bắc nước Mỹ

Ottawa: Theo những tin tức công bố trong hôm thứ tư ngày 8 tháng 11, thì có những tin vui cho cư dân ở Canada và cư dân ở miền bắc Hoa Kỳ, là số lượng tuyết rơi trong mùa đông năm nay 2023, sẽ ít đi vì ảnh hưởng của làn nước nóng El Nino.
Các chuyên viên của trung tâm tiên đoán thời tiết Hoa Kỳ (CPC) vừa công bố những dữ liệu về ảnh hưởng của làn nước nóng El Nino ở Bắc Mỹ từ năm 1959 cho đến nay.
Những dữ kiện được công bố cho thấy là khi có hiện tượng El Nino thì lượng tuyết rơi ở vùng nam Canada và vùng bắc của Hoa Kỳ ít hơn bình thường.
Cũng theo bản tường trình thì đặc biệt là những vùng tây bắc Thái Bình Dương, vùng bắc rặng núi Rockies và vùng Ngũ Đại Hồ trong đó có cả vùng Đại Thủ Phủ Toronto sẽ thấy là số tuyết rơi trong vòng từ tháng giêng cho đến tháng 3 năm 2024, sẽ ít hơn cùng thời gian ở những mùa đông bình thường, từ 15 cm cho đến 25cm.
Nếu hiện tượng El Nino trở về mạnh mẽ hơn thì số lượng tuyết rơi sẽ còn ít hơn trong mùa đông sắp đến?
Hiện tượng El Nino là gì?
“El Nino là một hiện tượng khí hậu tự nhiên xảy ra từ ba đến năm năm một lần, trong đó nước bề mặt ở miền trung và miền đông Thái Bình Dương trở nên ấm áp bất thường, gây ra những thay đổi về thời tiết trên khắp thế giới.
Trong mùa đông, El Nino gửi một luồng nước di chuyển trong các trận bão, bị chi phối bởi không khí ấm hơn và ẩm ướt hơn ở Thái Bình Dương đi về phía nam.”
Trong năm có hiện tượng El Nino, miền nam Hoa Ký có số lượng tuyết rơi bình thường, trong khi ở miền bắc tỉnh bang Quebec và vùng Labrador, thì số lượng tuyết rơi sẽ nhiều hơn bình thường đến 25 cm.
Những vùng Trung nước Mỹ và ở các tỉnh bang Saskatchewan và Manitoba, sẽ không bị ảnh hưởng của dòng nước El Nino.
Những vùng khác của Canada sẽ thấy là số lượng tuyết rơi sẽ ít hơn bình thường trong năm nay.
Liên Hiệp Quốc cho biết El Nino là nguyên nhân gây ra một số hiện tượng thời tiết cực đoan trong những tuần gần đây, bao gồm mưa lớn và lũ lụt ở Somalia cũng như hạn hán ở các nước Nam Mỹ như Brazil.