Làn sóng biểu tình “Áo vàng” lan sang Âu châu

Các cuộc biểu tình lấy “cảm hứng” từ phong trào “Áo vàng” bùng nổ ở Pháp từ tháng qua đã lan sang các quốc gia châu Âu khác như Bỉ và Hà Lan.

Ngày 8/12, cảnh sát Bỉ đã dùng vòi xịt nước và hơi cay nhằm vào những người biểu tình mặc áo vàng. Nhóm này biểu tình kêu gọi Thủ tướng Bỉ Charles Michel từ chức, nhưng căng thẳng đã leo thang trở thành bạo động. Họ ném gạch, đá, pháo hoa, pháo sáng vào hàng rào cảnh sát đang cố chặn những phần tử quá khích bao vây văn phòng của ông Michel và các trụ sở hành chính cũng như tòa nhà Quốc hội Bỉ.

Phát ngôn viên cảnh sát Bỉ Ilse Van de Keere nói rằng có khoảng 400 người biểu tình đã tụ tập ở khu vực này. Khoảng 100 người đã bị bắt giữ vì mang những vật nguy hiểm như pháo hoa để đụng độ với cảnh sát.

Lý do để những người mặc áo vàng ra đường chưa rõ ràng. Cả Bỉ lẫn Hà Lan đều chưa có đề xuất tăng thuế nhiên liệu, nguyên nhân khiến bạo loạn bùng phát tại Pháp những tuần qua.

Thay vào đó, các nhóm bạo động dường như là cách thành viên của một phong trào bất mãn với chính sách của chính phủ nói chung, lo ngại rằng các chính trị gia ngày càng tạo khoảng cách với những cử tri đã đưa họ lên nắm quyền. Một số người biểu tình dường như chỉ nhằm chống đối cảnh sát.

Các cuộc biểu tình diễn ra ở nhiều nơi lẻ tẻ xung quanh thành phố khiến cuộc sống của người dân thường bị đảo lộn, đường sá tắc nghẽn, hệ thống xe lửa đình trệ trong ngày mà mọi người đang đổ ra đường mua sắm trước thềm giáng sinh.

Tại thành phố Rotterdam, Hà Lan, vài trăm người đã xuống đường biểu tình với áo màu vàng trong không khí ôn hòa dọc cầu Erasmus, hát những bài hát về Hà Lan và tặng hoa cho người qua đường.

Khoảng 100 người biểu tình trong hòa bình bên ngoài nhà Quốc hội Hà Lan ở La Hay. Ít nhất 2 người biểu tình bị cảnh sát bắt giữ ở trung tâm Amsterdam.