Lễ đăng quang của vua Charles Đệ Tam

London: Lễ đăng quang của vua Charles Đệ Tam và hoàng hậu Camilla đã diễn ra tại tu viện Westminster trong thành phố London, hôm thứ bảy ngày 6 tháng 5 năm nay 2023.
Đây là lễ đăng quang đầu tiên của nước Anh, trong vòng 70 năm qua, sau lễ đăng quang của nữ hoàng Elizabeth.
Vua Charles và hoàng hậu Camille đã từ cung điện Buckingham đến tu viện Westminster bằng chiếc xe ngựa mạ vàng có 6 con ngựa kéo.
Có khoảng 2 triệu dân Anh và du khách, đứng chật hai bên những con đường chạy dài 1.3 dặm từ cung điện đến tu viện.
Có những người gồm cả nhiều người Canadians đã phải dựng lều giữ chỗ đứng trên đường xe ngựa chạy qua, từ đêm hôm thứ sáu.
Theo những ước lượng thì có khoảng 100 triệu khán giả trên thế giới, theo dõi lễ đăng quang của vua Charles Đệ Tam qua màn ảnh truyền hình.
Cuộc diễn hành trong lễ đăng quang bao gồm khoảng 4 ngàn binh sĩ Anh thuộc đủ mọi binh chủng.
Trách nhiệm bảo vệ an ninh cho buổi lễ nằm trong tay khoảng 7 ngàn nhân viên cảnh sát và an ninh nước Anh.
Có khoảng 2,300 quan khách được mời tham dự lễ đăng quang của vua Charles Đệ Tam ở tu viện Westminster khoảng 100 những vị nguyên thủ quốc gia, một số các nghệ sĩ tên tuổi, cũng như những nhà chính trị của nước Anh.
Trong số những quan khách tham dự có bà Jill Biden đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ, trong khi tổng thống Biden không qua tham dự.
Trong số những vị nguyên thủ quốc gia có tổng thống nước Pháp, thủ tướng Justin Trudeau của Canada, thủ tướng nước Úc Đại Lợi.
Trong số những nhân vật của hoàng gia Anh tham dự lễ đăng quang có hoàng tử Andrew, hoàng tử Harry.
Hoàng tử Harry đến từ Hoa Kỳ và đi có một mình, trong khi bà vợ Meghan vẫn ở lại Mỹ. Trong buổi lễ đăng quang, hoàng tử Harry đã không trò chuyện với người anh là hoàng tử Williams, và hai hoàng tử này đã ngồi ở hai hàng ghế khác nhau.
Vua Charles Đệ Tam đã phải chờ 74 năm mới trở thành vua và buổi lễ đăng quang này đã được xem là buổi lễ đăng quang “một lần trong đời” cho nhiều người.
Trong số những giới chức Canada tham dự lễ đăng quang có bà toàn quyền Mary Simon và phu quân, thủ tướng Justin Trudeau và phu nhân Sophie Gregoire.
Trong khi có hàng triệu người xếp hàng hai bên đường hoan hô vua Charles và hoàng hậu Camille, thì cũng có những nhóm người biểu tình, cầm những biểu ngữ, nói là không công nhận vua Charles là vua của họ.
Nhiều người biểu tình cũng đã bị bắt giữ vì gây những bạo động.
Việc tổ chức buổi lễ đăng quang hết sức “hoành tráng”cũng gặp nhiều chỉ trích là trong khi cư dân Anh đang phải chật vật trong cuộc sống hiện tại vì vật giá leo thang, thì chính quyền Anh đã bỏ ra khoảng 150 triệu Mỹ Kim để tổ chức lễ đăng quang này.
Cũng trong hôm thứ bảy ngày 6 tháng 5, bà Marie Lemay, chủ tịch điều hành của cơ quan đúc tiền Royal Canadian Mint, thì cơ quan đúc tiền này sẽ dần dần thay thế những tiền giấy loại 20 dollars và những đồng tiền cắc có hình của nữ hoàng Elizabeth bằng hình của vua Charles.