Lễ Truy niệm Đại lão Hòa Thượng Thích Quảng Độ

Ngày 29/2, Hòa Thượng Thích Huyền Việt- viện chủ chùa Liên Hoa tại Howell Sugarland Houston TX, cùng các vị chư Tăng, Ni đã tổ chức buổi lễ Truy niệm Đại lão Hòa Thượng Thích Quảng Độ- Đệ ngũ Tăng thống Giáo Hội PGVN Thống nhất, viên tịch ngày 22/2/2020, tại chùa Từ Hiếu, TPHCM, trụ thế 93 năm, 73 năm Hạ Lạp.
Đại Lão Hòa Thượng Thích Quảng Độ thế danh Đặng Phúc Tuệ sinh ngày 27/11/1928 tại xã Thanh Châu, Huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình. Năm 1934 ngài theo học trường làng đến năm 1942 xuất gia theo Hòa thượng Thích Đức Hải trụ trì chùa Linh Quang xã Thanh Sam Huyện Ứng Hòa tỉnh Hà Đông được cho Pháp danh là Quảng Độ tu học tại Học viện Quán Sứ Hà Nội. Hòa Thượng Thích Quảng Độ là một lãnh đạo tôn giáo đã dành gần hết cuộc đời để đấu tranh cho quyền tự do tôn giáo và nhân quyền tại Việt Nam.
Từ năm 2003 đến nay, Hòa Thượng đã bị chính quyền Việt Nam quản chế trong thực tế, và ông đã nhiều lần được đề cử nhận giải Nobel Hòa Bình nhờ các hoạt động bảo vệ nhân quyền.
Hòa Thượng Thích Quảng Độ từng phải vào tù ra khám hay bị quản chế nhiều lần, bị chế độ buộc tội “hoạt động phản cách mạng” và không chấp nhận đặt Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất dưới quyền kiểm soát của Nhà Nước.
Với các nỗ lực đấu tranh bất bạo động vì các quyền tự do tôn giáo và nhân quyền tại Việt Nam, Hòa Thượng Thích Quảng Độ đã được trao giải thưởng nhân quyền Rafto của Na Uy vào năm 2006.