Lệnh giới nghiêm ban hành ở miền Bắc tiểu bang California

Hoài Hương từ San Jose

Gần 7 triệu người dân quanh vùng Vịnh San Francisco, miền Bắc California, kể cả Thung lũng Điện tử, được yêu cầu ẩn náu, chỉ ra ngoài cho những nhu cầu thiết yếu, nhằm giảm nguy cơ lây lan virus corona.

Cùng với San Francisco, nhà chức trách quận Santa Clara, San Mateo, Marin, Contra Costa, Alameda và thành phố Berkeley được yêu cầu ở trong nhà. Lệnh này sẽ bắt đầu có hiệu lực từ 0h1′ sáng thứ Ba ngày 17 tháng 3 năm 2020, và sẽ kéo dài trong 3 tuần.

Các cơ sở kinh doanh thương mại thiết yếu được phép hoạt động, bao gồm: Cơ sở y tế, bệnh viện, chợ, cây xăng, nhà băng, nhà thuốc, cơ sở trông trẻ, dịch vụ giặt ủi, và những cơ sở cung cấp đồ ăn, dịch vụ cần thiết để duy trì an toàn, vệ sinh và hoạt động cần thiết cho gia đình.

Các cơ quan chính phủ, cơ quan y tế, luật pháp và an ninh sẽ tiếp tục hoạt động cho đến khi có thông báo.

Phương tiện công cộng vẫn mở, nhưng chỉ được sử dụng cho việc đi lại những dịch vụ thiết yếu.

Yêu cầu này được ban hành vào lúc chứng cứ khoa học cho thấy cách ly xã hội là một trong những cách hiệu quả nhất trong việc làm giảm lây lan căn bệnh truyền nhiễm

Quận hạt Santa Clara ra lệnh giới nghiêm bắt đầu 12:01 sáng 17 tháng 3 cho tới ngày 7 tháng 4 năm 2020 – Tức là 24/24 người dân KHÔNG được ra đường, lái xe ra đường khi không cần thiết.
Các thành phố, thị trấn bị giới nghiêm như sau: Alviso, Campbell, Coyote, Cupertino, Gilroy, Holy City, Los Altos, Los Gatos, Milpitas, Morgan Hill, Mount Hamilton, Mountain View, Palo Alto, Redwood Estates, San Jose, San Martin, Santa Clara, Saratoga, Stanford, Sunnyvale.

Một số cơ sở mở cửa bình thường như Nhà thương, sở Cảnh sát, chợ, siêu thị, cây xăng, nhà băng v.v – Còn những cơ sở kinh doanh, tiệm bán quần áo, những dịch vụ như sửa phone, cắt tóc, làm nail, nhà hàng (togo is ok), bar rượu, karaoke, vũ trường, sòng bài, trường đua xe, đua ngựa, gym thể dục, thể thao v.v là những dịch vụ KHÔNG CẦN THIẾT và sẽ buộc đóng cửa với người dân.

LỜI KHUYÊN VỀ LUẬT GIỚI NGHIÊM TOÀN QUẬN HẠT SANTA CLARA.

Khi lái xe ra đường và bị Cảnh sát chặn lại thì bạn hãy trả lời như sau: Tôi đi tới hãng xưởng làm việc, tôi đi mua thức ăn vì nhà đã hết đồ ăn – Tôi đi chăm sóc bố mẹ, người già vì họ cần tôi – Tôi đi khám bệnh v.v NHỮNG ĐIỀU NÀY CẦN THIẾT cho đời sống thì bạn sẽ không bị phạt tội TIỂU HÌNH SỰ (misdemeanor). Bạn sẽ bị phạt khi tới quán cafe, quán bar, nhà hàng ngồi ăn uống ( dĩ nhiên chủ quán cafe, bar, nhà hàng mở cửa sẽ bị phạt)
Bạn không thể nói Tôi đi thăm bạn bè hay Tôi đi đổ xăng, đi mua bia uống v.v vì điều này không cần thiết – Bạn có thể trả lời cảnh sát là tôi đi đổ xăng để đủ xăng đi mua thức ăn thì được – Tóm lại là bạn hãy trả lời những điều cần thiết trong đời sống.