Liên hợp quốc: Cả Nga và Ukraine đều tra tấn tù binh

Ngày 15/11/2022, Phái bộ Giám sát Nhân quyền tại Ukraine, trực thuộc Liên hợp quốc, công bố một báo cáo dài, báo động rằng nhiều tù binh bị Nga và Ukraine bắt giữ trong khuôn khổ cuộc xung đột, phải chịu cảnh tra tấn và đối xử tàn tệ. 

AFP cho biết, trong cuộc họp báo qua video, bà Matilda Bogner, lãnh đạo Phái bộ Giám sát Nhân quyền tại Ukraine, lưu ý “lệnh cấm tra tấn và đối xử tệ là tuyệt đối – nhất là trong giai đoạn có xung đột”. Bà nhắc lại cả Nga và Ukraine đều là các bên tham gia vào Công ước Geneve thứ ba, đòi hỏi phải có một đối xử tương đối cho tù binh.  

Báo cáo của Liên hợp quốc được thực hiện dựa trên lời chứng của gần 160 tù binh (139 nam và 20 nữ) do Nga và nhiều nhóm vũ trang thân Nga bắt giữ, và 175 tù binh (tất cả đều là đàn ông) bị Ukraine bắt. 

Phái bộ Giám sát Nhân quyền của Liên hợp quốc tại Ukraine đã trao đổi với gần 160 cựu tù binh bị quân Nga bắt giữ. Tất cả đều cho biết bị đối xử tệ, mà theo một số người, là có thể so sánh với các đòn tra tấn. Một số binh sĩ bị tra tấn nhiều hơn số khác, theo như giải thích của lãnh đạo phái bộ Matilda Bogner. 

Báo cáo cũng không tránh né vấn đề lạm dụng từ phía các lực lượng Ukraine. Nhiều trường hợp đã được thuật lại, nhất là các vụ hành quyết binh sĩ Nga dù họ đã bị tước vũ khí. Kyiv, không như Moscow, cho phép các nhà điều tra hoàn toàn tiếp cận các nhà tù, tuyên bố rằng Ukraine sẽ cho mở các cuộc điều tra. Tuy nhiên, Liên hợp quốc, tỏ ra dè chừng, vì hiện tại, không có gì tiến triển trong hồ sơ này.