Lo ngại việc nhập cảng từ Cam bốt mang theo mầm bệnh chết người

Trong khi các nhà hoạt động kêu gọi chính phủ lập tức ngừng nhập cảng tất cả các loài linh trưởng không phải người, các cơ sở nghiên cứu đang tìm cách giải quyết vấn đề thiếu khỉ dùng trong phòng thí nghiệm.

Các nhà hoạt động đang kêu gọi chính phủ ngừng nhập cảng các loài linh trưởng không phải người để sử dụng trong phòng thí nghiệm, sau khi tài liệu từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) tiết lộ rằng các loại mầm bệnh có thể gây chết người đi vào nước Mỹ cùng với những con khỉ được nhập từ châu Á trong giai đoạn 2018-2021.

Theo tài liệu mà tổ chức bảo vệ động vật PETA có được, cũng như báo cáo của Hiệp hội Khoa học Động vật trong Phòng thí nghiệm Mỹ, đã phát hiện 6 trường hợp nhiễm vi khuẩn Burkholderia pseudomallei trong các cá thể linh trưởng được nhập từ Campuchia.

B. pseudomallei, lưu hành ở Đông Nam Á, gây ra bệnh melioidosis (hay Whitmore), một căn bệnh hiếm gặp nhưng có khả năng gây tử vong ở người, thường do tiếp xúc với mầm bệnh trong đất hoặc nước. Bệnh này có tỷ lệ tử vong lên tới 50% và B. pseudomallei, theo CDC, là “tác nhân chọn lọc cấp 1” có khả năng trở thành tác nhân khủng bố sinh học.

Tiến sĩ Lisa Jones-Engel, cố vấn khoa học cấp cao của Peta, nói: “Không có dấu hiệu nào cho thấy CDC hoặc ngành nghiên cứu đã minh bạch với công chúng về những con khỉ bị bệnh này”.

Được xuất bản vào tuần trước, báo cáo có tiêu đề “Bệnh melioidosis ở một cá thể khỉ Cynomolgus được nhập vào Mỹ từ Campuchia” tiết lộ rằng một trong số 360 con khỉ có nguồn gốc Campuchia được đưa đến Mỹ bằng đường hàng không đã được chẩn đoán nhiễm vi khuẩn B. pseudomallei trong quá trình kiểm dịch ở Texas vào tháng 1/2021. Các loài linh trưởng nhập khẩu không phải người, hay còn gọi là NHP, được cách ly theo quy định của CDC trong 31 ngày trong khi tiến hành xét nghiệm các bệnh truyền nhiễm.

359 con còn lại có vẻ khỏe mạnh khi thời gian cách ly kết thúc và đã được đưa ra khỏi khu vực cách ly. 

Hồi tháng 7, CDC đã đưa ra cảnh báo về sự hiện diện của B. pseudomallei trong môi trường ở đồng bằng sông Mississippi. Đây là lần đầu tiên vi khuẩn này được phát hiện trong đất và nước ở Mỹ, và xảy ra sau khi hai người ở bang Mississippi được chẩn đoán mắc bệnh melioidosis, một người vào năm 2020 và người kia vào năm 2022.

Các nghiên cứu mà CDC công bố vào tháng 7 cũng tiết lộ rằng kể từ năm 2019, sự gia tăng số lượng linh trưởng nhập khẩu đã đi kèm với sự gia tăng số lượng khỉ mang theo các mầm bệnh lây truyền từ động vật sang người, bao gồm bệnh lao, bệnh lao giả Yersinia, Y entercolitica, campylobacter, bệnh sốt rét cũng như bệnh viêm dạ dày ruột xuất huyết.