Miến Điện ân xá 6000 tù nhân, trục xuất người nước ngoài

Nhân lễ Quốc khánh, hôm 17/11/2022, tập đoàn quân sự Miến Điện thông báo lệnh ân xá cho gần 6000 tù nhân, trong đó có một số công dân nước ngoài.

Theo AFP, 3 xe buýt chở tù nhân vừa được ân xá đã rời khỏi nhà tù Insein ở Rangoon, vào lúc 15 giờ hôm nay (8h20 GMT). Tổng cộng, 5774 tù nhân, trong đó có 600 người là phụ nữ, đã được phóng thích.

Tập đoàn quân sự Miến Điện cũng thông báo phóng thích và trục xuất 3 công dân nước ngoài, gồm cựu đại sứ Anh Vicky Bowman, nhà báo Nhật Bản Toru Kubota và nhà kinh tế người Úc Sean Turnell, từng là cố vấn cho chính phủ của bà Aung San Suu Kyi. 

Theo Ân Xá Quốc Tế (Amnesty International), đây là một dấu hiệu tích cực, nhưng tổ chức này cho rằng một cuộc ân xá hàng loạt như vậy không thể xóa đi được những tội ác mà tập đoàn quân sự Miến Điện đã gây ra từ sau cuộc đảo chính. Trả lời hãng tin AFP, phát ngôn viên của Ân Xá Quốc Tế nhắc lại rằng hàng ngàn người đã bị bỏ tù kể từ sau cuộc đảo chính… họ chẳng làm gì sai và đáng lẽ ra ngay từ đầu không phải vào tù.

Theo số liệu của các tổ chức phi chính phủ ở Miến Điện, các cuộc đàn áp của quân đội Miến Điện đã làm 2300 người thiệt mạng kể từ sau cuộc đảo chính vào tháng 02/2021. Hàng ngàn người đã bị bắt giam, trong đó có nhiều nhà báo.