Miến điện ban bố lệnh giới nghiêm trong lúc quân đội giao tranh với phe nổi dậy

Chính quyền quân sự Myanmar đã áp đặt lệnh giới nghiêm ở thành phố Sittwe thuộc miền tây nước này, 

Theo thông báo ngày 13/11 từ chính quyền địa phương, cư dân ở thành phố Sittwe thuộc bang Rakhine của Myanmar đã được lệnh không rời khỏi nhà sau 21 giờ và các doanh nghiệp phải đóng cửa trước 20 giờ 30 nếu không sẽ phải đối mặt với hành động pháp lý. Hiện chưa có thông tin về phản ứng của chính quyền quân sự Myanmar.

Thông tin chính quyền quân sự Myanmar áp đặt lệnh giới nghiêm nói trên được đưa ra trong lúc giao tranh gia tăng trên một số mặt trận giữa quân đội và các nhóm nổi dậy thiểu số ở nước này.

Reuters dẫn lời phát ngôn viên của nhóm nổi dậy Quân đội Arakan (AA) cho hay giao tranh đang diễn ra trên khắp bang Rakhine. AA, một nhóm đấu tranh đòi thêm quyền tự chủ, đã chiếm giữ nhiều đồn quân sự ở Rathedaung và Minbya, hai thị trấn thuộc Rakhine.

Trước đó, một cuộc tấn công phối hợp chống quân đội đã được phát động vào ngày 27/10 tại bang Shan ở phía đông bắc Myanmar, giáp với Trung Quốc. Tại bang Shan, các nhóm nổi dậy có vũ trang đã chiếm giữ một số thị trấn và hơn 100 đồn quân sự. Đầu tuần này, chính quyền Myanmar đã áp đặt lệnh giới nghiêm ở bang Shan, theo Reuters.

Trong tuần qua, giao tranh đã nổ ra trên hai mặt trận mới ở hai bang miền tây Rakhine và Chin của Myanmar, khiến khoảng 5,000 người phải chạy trốn sang nước láng giềng Ấn Độ.