Moderna kiện Pfizer/BioNTech vi phạm bằng sáng chế vaccine Covid

Moderna đã kiện Pfizer và BioNTech hôm 26/8 vì vi phạm bằng sáng chế trong việc phát triển vaccine Covid-19, cáo buộc họ đã sao chép công nghệ mà Moderna đã phát triển nhiều năm trước đại dịch.

Vụ kiện, nhằm tìm kiếm những thiệt hại về tiền bạc chưa được xác định, đã được đệ trình lên Tòa án Quận ở Massachusetts, Hoa Kỳ. Trong một thông cáo báo chí, Moderna cho biết vụ kiện cũng sẽ được đệ trình lên Tòa án Khu vực Duesseldorf ở Đức.

Stephane Bancel, Giám đốc điều hành Moderna cho biết trong thông cáo: “Chúng tôi đang đệ đơn các vụ kiện này để bảo vệ nền tảng công nghệ mRNA sáng tạo mà chúng tôi đã đi tiên phong, đầu tư hàng tỉ Mỹ kim để tạo ra và được cấp bằng sáng chế trong suốt thập kỷ trước đại dịch Covid-19”.

Chỉ trong một thập kỷ, Moderna, có trụ sở tại Cambridge, Massachusetts, đã là một nhà cải tiến trong công nghệ vaccine mRNA cho phép phát triển vaccine ngừa Covid-19 với tốc độ chưa từng có.

Thủ tục phê chuẩn trước đây mất nhiều năm đã được hoàn thành trong nhiều tháng, phần lớn nhờ vào bước đột phá trong vaccine mRNA, giúp tế bào con người tạo ra một loại protein kích hoạt phản ứng miễn dịch.

BioNTech có trụ sở tại Đức đã hợp tác với hãng dược phẩm khổng lồ Pfizer của Mỹ trong việc sản xuất vaccine ngừa Covid-19.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đã cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine Covid-19 cho Pfizer / BioNTech vào tháng 12 năm 2020, và cho Moderna sau đó một tuần.

Vaccine ngừa Covid-19 của Moderna – sản phẩm thương mại duy nhất của công ty – đã mang lại doanh thu 10,4 tỉ Mỹ kim trong năm nay trong khi vaccine của Pfizer mang lại khoảng 22 tỉ Mỹ kim.

Theo nhà phân tích Tyler Van Buren của Cowen & Co, vụ kiện có thể sẽ mất nhiều năm để giải quyết.

Moderna cáo buộc Pfizer / BioNTech, dù không được phép, đã sao chép công nghệ mRNA mà Moderna được cấp bằng sáng chế từ năm 2010 đến năm 2016, trước khi Covid-19 xuất hiện vào năm 2019 và bùng nổ thành đại dịch toàn cầu vào đầu năm 2020.

Trong giai đoạn đầu của đại dịch, Moderna cho biết họ không thực thi bằng sáng chế Covid-19 của mình để giúp những nước khác phát triển vaccine của riêng họ, đặc biệt là cho các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình. Nhưng vào tháng 3 năm 2022, Moderna cho biết họ mong đợi các công ty như Pfizer và BioNTech tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ của mình. Moderna cho biết họ sẽ không tìm kiếm thiệt hại cho bất kỳ hoạt động nào trước ngày 8/3/2022.

Trong tuyên bố hôm thứ Sáu, Moderna cho biết Pfizer / BioNTech đã chiếm đoạt hai loại tài sản trí tuệ.

Một liên quan đến cấu trúc mRNA mà Moderna cho biết các nhà khoa học của họ bắt đầu phát triển vào năm 2010 và thực hiện các thử nghiệm trên người vào năm 2015.

Vi phạm thứ hai bị cáo buộc liên quan đến việc mã hóa một loại protein tăng đột biến mà Moderna cho biết các nhà khoa học của họ đã phát triển trong khi tạo ra một loại vaccine phòng chống virus gây ra Hội chứng Hô hấp Trung Đông (MERS).

Mặc dù vaccine MERS chưa bao giờ được đưa ra thị trường, nhưng sự phát triển của nó đã giúp Moderna nhanh chóng tung ra vaccine Covid-19 của họ.

(Theo Reuters)