Montréal Dùng Quyền Ưu Tiên Mua Tài Sản Để Biến Thành Nhà Xã Hội

Thành phố Montréal loan báo một phần kế hoạch xây dựng thêm 12.000 đơn vị nhà xã hội và giá rẻ vào năm 2021.
Thị trưởng Valérie Plante nói rằng Montréal đã xác định 300 bất động sản mà họ sẽ cố gắng mua và xây dựng thành nhà xã hội, bằng cách sử dụng “quyền tiên mãi” (quyền từ chối đầu tiên) của thành phố.
Bà nói, điều này có nghĩa là thành phố sẽ có cơ hội ưu tiên mua đất hoặc tòa nhà ở những khu vực nơi nhà cho thuê đặc biệt khan hiếm.
Bà mô tả quyền tiên mãi này là một công cụ để đáp ứng tình trạng thiếu nhà cho thuê trong thành phố và “cung cấp nhà ở chất lượng với giá cả phải chăng và để duy trì sự đa dạng trong các khu phố của chúng ta.”
Bà Plante nhấn mạnh rằng việc thực hiện quyền tiên mãi không giống như biện pháp sung công, vì nó chỉ áp dụng đối với các tài sản được rao bán trên thị trường và có một người mua quan tâm.
Hội đồng viên Roger Beaudry giải thích, khi một người mua đưa ra giá đề nghị, thành phố có 60 ngày để đưa ra giá cả khớp với giá đề nghị đó.
Ông Beaudry, thành viên ban chấp đặc trách gia cư, nói: “Sẽ không có gì khác biệt. Thành phố hoặc chủ sở hữu tư nhân sẽ sở hữu tài sản với cùng một mức giá”.
Thành phố đã giành được quyền ưu tiên mua lại tài sản vào năm 2016, trong một văn bản pháp luật mang tên Réflexe Montréal, nhằm mục đích trao cho thành phố nhiều quyền hạn hơn trong phát triển kinh tế, xã hội và quy hoạch đô thị.
Kể từ đó, thành phố chỉ thực thi quyền hạn này để mua đất cho công viên và cơ sở hạ tầng công cộng khác trong khi tỷ lệ nhà trống để cho thuê vẫn tiếp tục giảm, cuối cùng đã chạm mức thấp nhất trong 15 năm là 1,5% trên toàn thành phố trong năm nay.
Bà Plante cho biết thành phố đã tập trung vào các khu phố nơi mà nhà cho thuê đặc biệt khan hiếm, mặc dù hầu hết các tài sản mà thành phố đang hy vọng mua chưa được rao bán trên thị trường.
Thành phố sẽ gửi thư cho chủ nhân của 300 bất động sản mà họ muốn chuyển thành nhà xã hội, thông báo cho những người chủ này rằng thành phố có quyền ưu tiên mua nếu họ đưa tài sản của họ lên để bán.
Các tài sản này nằm trong các quận của Côte-des-Neiges, Notre-Dame-de-Grâce, Mercier-Hochelaga-Maisonneuve, Plateau-Mont-Royal, Sud-Ouest, Verdun và Ville-Marie.
Amy Darwish, nhà hoạt động cho quyền người thuê nhà khu Parc-Extension cho biết bà rất vui khi biết rằng Montréal đã nhắm mục tiêu vào khu vực của mình để phát triển nhà xã hội vì ở đây có nhiều cư dân sống trong hoàn cảnh rất tệ.
Bà nói khu này có tỷ lệ nhà trống khoảng một phần trăm, và các căn đủ lớn cho toàn bộ gia đình gần như không thể tìm thấy.
Bà nói: “Cảm giác như thành phố đang thực hiện cuộc khủng hoảng nhà ở một cách nghiêm túc. Nhưng chúng tôi vẫn cảm thấy chính quyền tỉnh bang và liên bang cần phải đẩy mạnh vì những đơn vị gia cư đó sẽ không được xây dựng nếu không có sự yểm trợ đáng kể từ các cấp chính quyền cao hơn”.
Trong dịp loan báo kế hoạch trên, Thị trưởng Montréal nói: “Tôi kêu gọi các cấp chính quyền giúp chúng tôi đạt được mục tiêu của mình. Chúng tôi đã sẵn sàng xây dựng. Chúng tôi có đội ngũ. Chúng tôi có cấu trúc để thực hiện nó”.

LT (Theo CBC)