Một chánh biện lý dân sự bị cáo buộc lơ là luật khai báo về tài chính vận động bầu cử

Bà Stephanie Woodard

Một vị dân cử kỳ cựu trong chính quyền của Hall County, tỉnh hạt cách Atlanta khoảng 54 dặm về phía đông bắc, đang phải đối diện với nhiều cáo buộc tội danh không tuân thủ theo những qui định thông thường và có thể sẽ phải đón nhận các hình phạt dân sự. 

Đó là bà Stephanie Woodard, chánh biện lý về dân sự của Hall County đã bị một cơ quan chính quyền nộp đơn cáo buộc bà đã không chịu nộp các đơn khai báo về tài chính và vận động bầu cử mà bất cứ ứng cử viên nào cũng phải thi hành theo luật định truyền thống để cho mọi người thấy rõ các nguồn chi thu trong mỗi lần tranh cử. Chức vụ của bà là để chủ trì các phiên tòa xét xử các tội danh cấp tiểu hình, còn những tội phạm cấp đại hình lại được xét xử bởi văn phòng biện lý tỉnh hạt (district attorney). 

Bà Woodard đã đắc cử vào chức vụ này từ năm 2008, và sau đó luôn được tái đắc cử dễ dàng cho đến nay. Hồ sơ cho thấy dường như bà đã không chi tiêu gì nhiều trong những năm sau này vì không có đối thủ ra tranh cử. Tuy nhiên theo luật định, tất cả các vị dân cử cũng đều phải nộp đơn kê khai trong mỗi kỳ tranh cử về tất cả các khoản chi thu. Những người nào vi phạm điều luật này có thể bị xử phạt $1000 cho lần đầu tiên, và những lần vi phạm kế tiếp có thể bị phạt lên đến $10,000.

Ngoài những vi phạm kể trên, bà Woodard cũng còn đang bị điều tra bởi văn phòng GBI là Cơ quan Điều tra Tiểu bang Georgia về một số những cáo buộc nghiêm trọng khác. Đó là chuyện bà bị cáo buộc là đã sử dụng ngân sách của công để mua sắm cho riêng cá nhân và gia đình của bà. Sau đó bà Woodard đã hoàn trả lại $2,000 với lời biện minh rằng đó là vì do sơ ý. 

Ngoài ra, bà Woodard cũng còn bị cáo buộc là đã chi tiêu hàng ngàn Mỹ kim cho chi phí tiệc tùng cho bà và các nhân viên với lý do biện minh là vì nhu cầu “huấn nghiệp”. Tuy đang bị điều tra như vậy, nhưng bà Woodard vẫn tiếp tục ngồi ở chức vụ của mình, và trong cuộc bầu cử vừa diễn ra, bà cũng đã nhận được 63,397 phiếu của cử tri để tái đắc cử cho một nhiệm kỳ thứ 4 trong chức vụ chánh biện lý dân sự.