Một ngày có 5 ngàn người Trung Quốc chết vì covid??

Bắc Kinh: theo tin của báo Daily Mail phổ biến trong ngày thứ hai 26 tháng 12, thì chủ tịch Tập Cận Bình đã nhận là Trung Quốc cần phải tìm cách ngăn ngừa covid bằng những biện pháp khác, sau khi con số người Trung Quốc bị nhiễm và chết vì covid tăng vọt.
Cũng trong ngày thứ hai 26 tháng 12, các giới chức thẩm quyền của Trung Quốc nói là, chính quyền Trung Quốc sẽ không công bố con số những cư dân bị nhiễm covid nữa, trong khi các con số về số người nhiễm covid, mà chính quyền Trung Quốc công bố trong những ngày trước đó xem ra không chính xác và quá ít so với thực tế.
Sau khi duy trì gắt gao tình trạng “Zero covid” trong vòng gần 3 năm, và mới đây chính quyền Trung Quốc cho nới lỏng các biện pháp ngăn chận, khiến các chuyên gia y tế lo ngại là sẽ có hàng triệu những người Trung Quốc sẽ bị nhiễm covid trong những ngày sắp tới?
Các nhà quàn, các nhà thiêu xác ở thành phố Bắc Kinh cũng như ở nhiều thành phố lớn ở Trung Quốc đã phải hoạt động liên tục, để cung ứng dịch vụ cho các thân chủ.
Người ta thấy hàng dài những chiếc xe nối đuôi nhau chở xác người vào các nhà quàn cũng như các nhà thiêu.
Theo những ước tính của các nhà chuyên môn thì trung bình 1 ngày hiện nay có khoảng 5 ngàn người Trung Quốc chết vì covid và con số người Hoa chết vì covid có thể lên đến 1 triệu người trong vài tháng sắp tới.
Các phòng cấp cứu các bệnh viện ở Trung Quốc đang đông nghẹt những bệnh nhân bị nhiễm covid, mà đa số là những người lớn tuổi, chưa chủng ngừa covid.
Các ước tính của giới chức thẩm quyền Trung Quốc nói là trong vòng 20 ngày đầu tháng 12, có 250 triệu người Trung Quốc đã nhiễm covid.
Số người nhiễm covid sẽ còn gia tăng cao hơn nữa, trong hai tuần sắp đến, khi ngày tết âm lịch lại về và hàng triệu người đang làm việc ở các thành phố, quay về quê ăn tết.