Một người Canadian bị đột quỵ khi đi du lịch dài hạn bên Mỹ, phải tự trả chi phí y tế hàng trăm ngàn Mỹ kim.

Phoenix, Arizona: Theo bản tin của đài CBC phổ biến trong hôm thứ ba ngày 28 tháng 2, thì một người đàn ông cư ngụ ở thị trấn Halbrite, tỉnh bang Saskatchewan, đã qua nghỉ hè ở thành phố Phoenix, tiểu bang Arizona.
Trong thời gian ở tại Phoenix, người đàn ông này bị đột quỵ ( stroke), phải vào bệnh viện.
Bệnh nhân này được dự trù chuyển qua bệnh viện Canada bằng phương tiện hàng không.
Tuy nhiên thân nhân của người đàn ông này đã được thông báo là họ phải trả cho bệnh viện Mỹ ngay lập tức 1 số tiền 56 ngàn Mỹ kim, trước khi có quyền mang bệnh nhân trở lại Canada, vì hãng bảo hiểm đã không chịu bồi hoàn chi phí bệnh viện.
Ngoài 56 ngàn Mỹ kim phải trả, còn chi phí cho một số thử nghiệm mà biên lai tính tiền chưa kịp gửi tới.
Theo những ước tính thì số tiền mà bệnh nhân này phải trả có thể lên đến trên 2 trăm ngàn Mỹ kim!!.
Bệnh nhân là ông Louis Lamothe, là một “con chim trốn tuyết” mà hàng năm ông cùng bà vợ là Arlene qua ở tiểu bang Arizona 6 tháng tránh cái rét mướt của mùa đông.
Mùa đông năm nay cũng không ngoại lệ, nhưng rủi ro là ông Lamothe bị đột quỵ.
Theo thân nhân của ông Lamothe thì hiện nay ông quên không nói được và không nuốt thức ăn được.
Cũng như phần đông những con chim trốn tuyết khác, gia đình ông Lamothe phải mua thêm bảo hiểm y tế mỗi lần qua Mỹ tránh cái lạnh của mùa đông.
Ông Lamothe phải nằm ở bệnh viện thành phố Phoenix trong vòng 24 ngày và mới đây cơ quan bảo hiểm Blue Cross, nơi mà ông Lamothe cùng bà vợ mua bảo hiểm y tế, đã cho biết là họ không trả tiền chi phí bệnh viện, vì ông Lamothe đã không khai bệnh tình đúng.
Theo công ty bảo hiểm Blue Cross thì số lượng thuốc chữa cholesterol mà ông Lamothe năm nay 72 tuổi, uống khi còn ở Canada và khi ông ta làm mua bảo hiểm y tế của công ty Blue Cross là 10 milligram.
Trong thời gian những tháng ở Mỹ, có thể theo lời khuyến cáo của bác sĩ gia đình, lượng thuốc ông Lamothe uống đã gia tăng lên 20 milligrams mà ông này quên không thông báo cho công ty bảo hiểm.
Công ty bảo hiểm Blue Cross nại lý do đó mà từ chối không trả tiền chi phí bệnh viện cho ông Lamothe.
Gia đình ông Lamothe hiện bán các vật dụng trong nhà, gồm cả chiếc xe kéo RV trailer, để lấy tiền trả chi phí bệnh viện và tiền chuyên chở ông Lamothe về lại Canada.
Một trương mục quyên tiền giúp gia đình ông Lamothe trả tiền chi phí bệnh viện trên GoFundMe và cho đến nay đã quyên được $16,050.
Theo ông Marvin Ryder, giáo sư phân khoa thương mại của trường đại học McMaster ở Hamilton thì bảo hiểm y tế là chuyện quan trọng hàng đầu cho cư dân Canada khi đi du lịch ra nước ngoài, và những người mua bảo hiểm phải tìm hiểu cho kỹ những gì mà họ sẽ được bảo hiểm khi xảy ra tai nạn.
Ngoài ra cũng theo giáo sư Ryder thì những lời khai trong đơn mua bảo hiểm phải chính xác, vì nếu có sai lầm thì người mua bảo hiểm sẽ nhận những hậu quả không lường được.
Hàng năm có hàng chục ngàn người Canadians đã qua Mỹ trốn lạnh trong những tháng mùa đông.