Một người dân Nga lái xe 250km để mua chiếc McDonald’s cuối cùng

Một người mua giấu tên đã chi 12,4 triệu Mỹ kim cho bộ xương của một con khủng long Deinonychus, trong cuộc đấu giá của Christie’s ở New York trong tuần qua.

Nhà đấu giá Christie’s cho biết mẫu hóa thạch được bán có biệt danh là “Hector”. Đây là lần đầu tiên hóa thạch của Deinonychus, loài khủng long hai chân nhanh nhẹn với móng vuốt đầy đe dọa ở bàn chân, được bán công khai. Giá bán cao hơn gấp đôi mức ước tính 6 triệu Mỹ kim.

Loài khủng long này rất có thể sẽ không được chú ý nhiều như vậy nếu không có loạt phim ‘Jurassic Park’. Trong tiểu thuyết và cuốn phim năm 1993, những con quái thú được gọi là ‘velociraptor’thực tế là trông giống Deinonychus. (Tác giả của cuốn tiểu thuyết, Michael Crichton, từng thừa nhận rằng tên gọi ‘velociraptor’ nghe có vẻ kịch tính hơn).

Christie’s cho biết bộ xương “Hector” chứa 126 xương thật, và phần còn lại được tái tạo, bao gồm phần lớn hộp sọ.

Có niên đại khoảng 110 triệu năm, tức đầu kỷ Phấn trắng, bộ xương này được khai quật từ khu đất tư nhân ở tiểu bang Montana của Mỹ khoảng một thập kỷ bởi hai nhà cổ sinh vật học tự học Jack và Roberta Owen, theo ông Jared Hudson. Ông Hudson là nhà cổ sinh vật học thương mại, người đã mua lại và chuẩn bị mẫu vật. Sau đó, nó được bán lại cho chủ sở hữu gần đây nhất, đến nay vẫn không rõ danh tính.

Cuộc đấu giá ở Christie’s tuần qua tiếp tục nối dài danh sách những mẫu hóa thạch được mua bán với giá trị cao, điều đã khiến một số nhà cổ sinh vật học khó chịu. Họ lo ngại rằng giới khoa học sẽ không có mẫu vật để nghiên cứu nếu chúng được mua bởi các cá nhân hay tổ chức tư nhân thay vì các tổ chức chính phủ.

Vấn đề được chú ý khi “Sue”, bộ xương của một con khủng long bạo chúa (Tyrannosaurus hay T. rex), được bán cho Viện Bảo tàng Field với giá 8,36 triệu Mỹ kim vào năm ١٩٩٧ (gần ١٥ triệu Mỹ kim theo giá ngày nay). Gần đây nhất, bộ xương T. rex có biệt danh “Stan” đã được bán với giá kỷ lục 38,1 triệu Mỹ kim, cao gấp gần bốn lần mức ước tính 8 triệu Mỹ kim.