Một người Mỹ hay Canada cần để dành bao nhiêu tiền, cho tuổi hưu?

Hoa Thịnh Đốn: Theo những tính toán của một số chuyên gia tài chánh thì chi tiêu của một cặp vợ chồng ở Canada ở tuổi hưu, trung bình khoảng $5,000 một tháng, với điều kiện là họ không chi tiêu những gì quá xa xỉ, không đi du lịch nhiều lần, không mua xe xịn…
Với chi tiêu ở mức trung bình, và theo các chuyên gia tài chánh, thì nếu họ có trên 500 ngàn dollars tiền mặt cũng như trong các cách đầu tư, không kể căn nhà mà họ đang ở, thì có thể về hưu.
Thật thế khi về hưu, người ta có tiền hưu công và tiền già. Nhiều người còn có những tiền hưu công ty như những nhà giáo, những nhân viên y tế, những người làm việc cho các công ty lớn.
Trong khi đó, theo những cuộc khảo cứu của công ty đầu tư Northwestern Mutual thì một người Mỹ muốn về hưu, thì phải có khoảng 1.27 triệu Mỹ Kim tiền để dành.
Cũng theo bản nghiên cứu này thì về hưu càng trẻ, càng cần phải có nhiều tiền: những người Mỹ muốn về hưu ở tuổi 50s, cần để dành ít nhất 1.5 triệu Mỹ Kim,trong khi những người về hưu ở tuổi trên 60, thì chỉ cần chừng 1 triệu Mỹ Kim.
Một lý do cho thấy có sự khác biệt về số tiền phải để dành giữa một người Mỹ và một người Canadian là bảo hiểm y tế ở Canada miễn phí, trong khi những người Mỹ vẫn phải trả thêm phụ phí, mỗi lần đi khám bệnh hay vào nhà thương.
Cũng theo kết quả của những cuộc nghiên cứu, thì những người Mỹ phần lớn về hưu ở tuổi 65 trong năm nay 2023, so với tuổi 64 của năm trước đó.
Những người thuộc thế hệ Baby boomers ( những người sinh từ năm 1947 cho đến 1960) dự trù về hưu ở tuổi 71, trong khi những thế hệ trẻ hơn,lại muốn về hưu ở tuổi sớm hơn.