Một nhóm người Canadians đầu tiên được di tản khỏi dải Gaza

Ottawa: Theo những tin tức loan báo hôm thứ ba ngày 7 tháng 11, thì một nhóm đầu tiên những người có thông hành Canada, đã rời dải Gaza.
Trên mạng xã hội, bà Melanie Joly cho biết là các giới chức của bộ ngoại giao Canada, đã gặp những người di tản ở biên giới Ai Cập và đã cung cấp những dịch vụ cần thiết cho những người di tản này.
Tuyên bố trong một cuộc họp báo ở Ottawa hôm thứ ba ngày 7 tháng 11, ông Ahmed Hussen, tổng trưởng bộ phát triển quốc tế đã cho biết là những người di tản Canada đã qua biên giới an toàn.
Cũng theo những giới chức của bộ ngoại giao Canada, thì dự trù trong ngày thứ ba sẽ có 80 người Canadians được di tản khỏi dải Gaza, nhưng trong buổi sáng hôm thứ ba chỉ có chừng 25 người qua biên giới. Những người có tên trong danh sách mà không thấy ở biên giới, có thể không kiếm được phương tiện đến biên giới hay không nhận được điện thư của các nhân viên bộ ngoại giao.
Thủ tướng Justin Trudeau cũng nói là việc những người Canadians được di tản là một tin mừng, và chính quyền liên bang sẽ tiếp tục làm việc với các giới chức hữu quyền ở Gaza, để di tản thêm hàng trăm những người Canadians đang còn kẹt lại.
Chính quyền liên bang sẽ trợ giúp những người di tản về chi phí khách sạn,ăn uống tạo Cairo, thủ đô Ai Cập, nhưng những người này phải tự túc mua vé máy bay về lại Canada.
Một trong số những người Canadians may mắn vừa được di tản đến thành phố Cairo là ông Mohammed Sharif AlGhusain cùng bà vợ và hai đứa con gái. Ông Mohammed nói là ông đã ở trong tình trạng khó khăn khi di tản với vợ con, nhưng để lại bố mẹ và anh chị em, là những người không có quốc tịch Canada.
Ông Mohammed cũng yêu cầu chính quyền liên bang giúp đỡ đưa toàn bộ đại gia đình của ông ra khỏi dải Gaza.
Một người di tản khác là ông Abdel Nassar cho biết là ông ta vui mừng đi thoát với vợ, nhưng đại gia đình của ông vẫn còn kẹt lại.
Ông Abdel cũng cho biết là có đến 30 bạn bè của ông, 20 người thân thuộc, đã chết trong các cuộc oanh kích.
Theo những ước tính thì có chừng 400 người gồm những người có quốc tịch Canada, là thường trú nhân và gia đình của những người này, sẽ được cho di tản trong những ngày sắp tới.