Một nhóm thanh niên Da Đỏ kiên quyết biểu tình trước thềm Quốc hội B.C.

Trong ba ngày liên tiếp, các bộ trưởng cao cấp của chính phủ Tỉnh bang B.C. đã gặp gỡ các trưởng tộc kế truyền của bộ lạc Wet’suwet’en tại Smithers cho đến Thứ Bảy 29/2. Các nhà hoạt động ủng hộ các trưởng tộc kế truyền của bộ lạc Wet’suwet’en dự tính sẽ kiên quyết ở lại tiếp tục biểu tình trước cơ quan lập phápB.C. trong thời gian các cuộc đàm phán vẫn còn tiếp tục ở Smithers, một thị trấn nhỏ ở phía bắc B.C.

Những người trẻ bản địa và những người ủng hộ họ đã và đang biểu tình trước tòa nhà của Cơ quan Lập pháp B.C. ở Victoria trong vài ngày qua cho biết sự hiện diện của họ đã thu hút một số sự chú ý “không mong muốn” vào tối Thứ Sáu 28/2. Theo nhóm Thanh niên bản địa Wet’suwet’en, những kẻ siêu quyền lực da trắng, còn gọi là Da trắng Thượng đẳng (White Supremacist), cứ chạy xe vòng quanh tòa nhà lập pháp để ra oai đe dọa người biểu tình.

Ta’Kaiya Blaney, một trong những người tổ chức của nhóm thanh niên bản địa nói: “Họ chạy xe vòng theo các con đường xung quanh tòa nhà này và liên tục bấm còi trong nỗ lực dằn mặt chúng tôi. Một trong số họ đã tiến đến gần cha tôi và nói với ông rằng ông không nên có mặt ở đây sẽ rất nguy hiểm.”

Blaney cho biết các nhóm siêu quyền lực da trắng đã đưa ra lời kêu gọi trên phương tiện truyền thông xã hội trong tuần trước để các thành viên của họ thực hiện bạo lực cảnh giác chống lại người biểu tình bản địa và các người ủng hộ họ trên khắp nước.

Phản ứng lại sự đe dọa của nhóm người Da Trắng Thượng Đẳng, các thanh niên bản địa bộ lạc Wet’suwet’en đưa ra lời kêu gọi của riêng họ, mong số người ủng hộ họ đến nơi biểu tình đông hơn. Sau đó, nhóm người Da Trắng Thượng Đẳng không còn đến nơi biểu tình để khiêu khích nữa. Nhưng cô Blaney cho biết nhóm người biểu tình của cô vẫn đề cao cảnh giác. Cô nói Chúng tôi biết rằng họ vẫn ở xung quanh và có khả năng sẽ tấn công khi chúng tôi tỏ ra yếu thế.”

Thanh niên bản địa cho Wet’suwet’en nói rằng mục đích họ biểu tình là để tỏ tình đoàn kết với các vị trưởng tộc kế truyền của họ đang tiếp tục đàm phán với các vị bộ trưởng chính phủ B.C. Các cuộc đàm phán này nhằm tìm giải pháp ổn thỏa giải quyết việc đường ống Coastal GasLink băng ngang qua lãnh thổ truyền thống của bộ lạc Wet’suwet’en.

Nhóm biểu tình “cắm trại” ngồi lì qua đêm tại các bậc thềm của tòa nhà Quốc hội B.C. để gây áp lực lên chính phủ Canada và British Columbia.

Trong khi đại diện chính phủ của cả liên bang và tỉnh bang gặp gỡ các thủ lãnh kế truyền kể từ Thứ Năm 27/2, Blaney cho biết rằng nhóm biểu tình của cô chưa tính đến chuyện  rời đi sớm bất cứ lúc nào. Cô nói “Chúng tôi sẽ ở lại đây cho đến khi nào chúng tôi nhận được bằng chứng xác thực rằng cảnh sát RCMP và toán thợ xây dựng đường ống CGL hoàn toàn rời khỏi lãnh thổ Wet’suwet’en theo yêu cầu của các thủ lãnh kế truyền.”