Một quân nhân nghi bị đánh tử vong trong doanh trại

Quân nhân Nguyễn Văn Hào, sinh năm 2004, quê ở Đông Anh, thành phố Hà Nội. Anh này tình nguyện đi nghĩa vụ quân sự và nhập ngũ vào tháng 2 năm 2023, đóng quân ở xóm 5, xã Tòng Bạt, huyện Ba Vì, Hà Nội.

Theo thông tin được đăng tải bởi người thân trên mạng xã hội thì Nguyễn Văn Hào qua đời vào ngày 5 tháng 7. Các hình ảnh chụp thi thể của quân nhân này do gia đình cung cấp cho thấy nhiều vết bầm tím, và ảnh chụp nội dung biên bản khám nghiệm tử thi mà gia đình được cơ quan chức năng giao, cũng cho thấy quân nhân này bị gãy hai xương sườn bên trái.

Hiện tượng quân nhân nghĩa vụ bị tử vong tại doanh trại liên tiếp xảy ra tại Việt Nam trong những năm qua. Hầu hết các trường hợp tử vong đều bị đặt nghi vấn về nguyên do, trong khi phía quân đội luôn kết luận lý do dẫn đến những cái chết trên là tự nhiên, tai nạn, hoặc tự sát, thì gia đình lại khẳng định con em mình bị đánh mà chết. 

Trong năm 2022, có ít nhất hai vụ quân nhân bị chết trong khi thực hiện nghĩa vụ quân sự gây chú ý, gồm quân nhân Nguyễn Văn Thiên ở Gia Lai, và quân nhân Lý Văn Phương quê ở Tuyên Quang. Trong vụ quân nhân Thiên, ban đầu phía đơn vị kết luận nguyên nhân tử vong là do “tự ngã”, nhưng sau đó đã buộc phải thừa nhận quân nhân này bị sát hại bởi đồng đội, dẫn đến việc bắt giữ ba quân nhân khác cùng đơn vị của Nguyễn Văn Thiên.

Trước đó, phải kể đến trường hợp của quân nhân Trần Đức Đô ở Bắc Ninh, cũng bị tử vong khi đang đi nghĩa vụ quân sự vào tháng 6/2021.