Một thẩm phán đảo ngược đạo luật của Georgia cấm phá thai sau 6 tuần lễ

Thẩm phán Robert McBurney thuộc Tòa Sơ Thẩm Fulton County trong tuần qua đã đưa ra phán quyết đình chỉ đạo luật của tiểu bang Georgia cấm không cho phụ nữ được phá thai sau khi đã vượt qua 6 tuần lễ của thai kỳ, với lý do là đạo luật này đã vi phạm vào Hiến pháp Hoa Kỳ cũng như tiền lệ đã được áp dụng bởi Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ vào lúc ấy, và do đó coi như không thể hợp pháp.

Phán quyết của thẩm phán McBurney coi như có hiệu lực tức thời, tuy rằng văn phòng Bộ trưởng Tư pháp của Georgia cho biết là họ dự trù sẽ kháng cáo lên tòa trên về phán quyết này.
Đạo luật cấm phá thai này đã được áp dụng tại Georgia kể từ tháng Bảy vừa qua. Theo đó, nó ngăn cấm mọi hành động phá thai một khi có nhịp tim đập trong bụng của người phụ nữ, và theo các bác sĩ, nhịp tim đập có thể bắt đầu xảy ra và đo được bằng phương pháp siêu âm lên các tế bào của bào thai lúc bắt đầu và sau đó lớn dần lên để trở thành quả tim của thai nhi.

Thời gian bắt đầu có nhịp đập này vào khoảng 6 tuần, vào lúc mà nhiều phụ nữ cũng còn chưa biết là mình đã có mang thai; và điều này có nghĩa là tất cả những vụ phá thai tại Georgia đều bị ngăn cấm vào thời điểm mà nhiều người còn chưa biết là mình đã mang bầu.

Phán quyết của thẩm phán McBurney được đưa ra sau khi có một đơn kiện của các bác sĩ và các tổ chức tranh đấu cho phụ nữ dựa trên nhiều lý do khác nhau. Tuy nhiên vị quan tòa này chỉ phán xét dựa trên một trong số những lập luận cho rằng đạo luật đó đã vi phạm vào hiến pháp Hoa Kỳ và án lệ đã có của Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ vào lúc đó.
Đạo luật này được quốc hội Georgia thông qua và ký ban hành bởi Thống đốc Brian Kemp vào năm 2019 nhưng đã bị thưa kiện ra tòa nên phải bị tạm ngưng thi hành. Vào lúc đó, luật lệ hiện hành trên nước Mỹ dựa vào một phán quyết lớn của Tối Cao Pháp Viện vào năm 1979 và trở thành án lệ Roe versus Wade bảo vệ quyền tự do lựa chọn của phụ nữ trong vấn đề phá thai là một quyền được bảo đảm bởi hiến pháp trên toàn nước Mỹ.

Đến tháng 6 năm 2022, Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ với đa số 6 thẩm phán theo phe bảo thủ đã ra phán quyết đảo ngược án lệ này, và nói rằng vấn đề này là do mỗi tiểu bang quyết định. Do đó, nhiều tiểu bang bảo thủ đã cho thi hành những đạo luật cấm phá thai hết sức gắt gao, trong đó có tiểu bang Georgia.

Theo thẩm phán McBurney, quốc hội Georgia có thể biểu quyết để thông qua một đạo luật mới có nội dung ngăn cấm tương tự, nhưng đạo luật thông qua vào năm 2019 phải được coi là vi hiến và do đó đã bị đảo ngược theo phán quyết của ông.