Một tù nhân qua đời trong tù bị bỏ lơ vì thiếu nhân viên canh gác nhà tù

Một đoạn phim trong chiếc điện thoại di động thu hình bên trong nhà tù tiểu bang Ware ở thị xã Waycross của Georgia đã cho thấy rõ tình trạng thiếu thốn nhân viên canh gác lên mức rất trầm trọng hiện nay. Đoạn phim video cho thấy một tù nhân qua đời khi gục ngã trên một bờ thành bên trong phòng giam, với rất nhiều tù nhân quanh đó đều lên tiếng kêu gọi trong nhiều giờ đồng hồ liên tục nhưng không hề có một nhân viên canh gác nào xuất hiện để can thiệp hoặc giải quyết. 

Đoạn phim video cho thấy thời điểm lúc đó là 8 giờ 17 phút sáng ngày 3 tháng 7 vừa qua, kèm theo lời nói của một tù nhân than phiền rằng anh ta đã thấy người tù gục ngã bất động như vậy trong gần 3 giờ đồng hồ. Đoạn video cũng chiếu cảnh trong phòng canh gác bên trên có cửa kính để quan sát cũng không hề có nhân viên nào có mặt. Một tù nhân khác kể rằng nhân viên canh gác chỉ có mặt trong một lần đi duyệt xét vào buổi sáng để biết chắc rằng tất cả tù nhân đều có mặt, và do đó rất khó để cho các tù nhân kêu cứu hay báo cáo điều gì đã xảy ra trong khoảng thời gian dài trước giờ duyệt xét đó.

Kết quả khám nghiệm cho thấy dường như không có chuyện gì mờ ám về cái chết của tù nhân này. Một phát ngôn viên của ban giám đốc nhà tù cho biết là nhân viên trực đã có mặt tại hiện trường khoảng 18 phút sau khi đoạn video này được thu hình. Phát ngôn viên này cũng nói là một cuộc điều tra về vụ này đã được tiến hành và mọi người nên khoan đưa ra kết luận hoặc nhận định trước khi cuộc điều tra kết thúc. 

Hệ thống nhà tù tại Georgia cũng đang bị điều tra bởi Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ do bởi những đơn kiện dân sự của tổ chức tranh đấu nhân quyền cho tù nhân cáo buộc những vi phạm về nhân quyền khiến nhiều tù nhân gặp rủi ro lớn về sinh mạng do bởi sự thiếu thốn trầm trọng về nhân viên canh gác trong nhà tù, với tỉ lệ thiếu thốn nhân viên thường trực lên đến 70%.