Một vụ kiện giáo hội Công giáo liên quan đến việc một linh mục gốc Việt bị thưa về tội bạo hành tình dục.

Galveston, Texas: Theo những tin tức loan báo hôm thứ hai ngày 19 tháng 7, một đơn kiện 10 triệu Mỹ kim đã được gửi đến tòa án tiểu bang Texas, để kiện tòa thánh Vatican, tòa tổng giám mục Galveston- Houston và đức hồng y Daniel DiNardo, thay mặt cho gia đình của một thiếu nữ đã bị bạo hành tình dục bởi linh mục Phi Thanh Nguyễn và chuyện này đã xảy ra vào tháng 11 năm 2018.
Theo đơn kiện thì linh mục Nguyễn đã bạo hành người thiếu nữ này khi em mới có 10 tuổi và đang học tại trường Nazareth Academy ở thành phố Victoria, tiểu bang Texas.
Đơn kiện nêu tên Tòa Thánh vì “ nhờ vào tòa thánh mà linh mục Nguyễn đã có thể vào Học viện Nazareth,” theo đơn kiện. Đơn kiện cũng cáo buộc tòa thánh Vatican có lịch sử chôn giấu hành vi phạm tội của linh mục Nguyen và những người khác giống như anh ta. Luật sư Felecia Y. Peavy của Houston, người đại diện cho gia đình, tuyên bố rằng các chính sách của Vatican đã bảo vệ linh mục Nguyen và cho vị linh mục này công việc làm.
Bố mẹ của người thiếu nữ nạn nhân cũng muốn đưa vụ kiện này lên để tránh cho những gia đình khác, không có con cái là nạn nhân tương tự như con của họ.