“Mưa” hỏa tiễn trút xuống Israel và Gaza

Số người chết đang tăng nhanh chóng sau 3 ngày giao tranh dữ dội và hàng trăm hỏa tiễn đã trút xuống Israel và Dải Gaza. Theo BBC, sau 3 ngày căng thẳng leo thang dữ dội giữa Israel với lực lượng Hamas cũng như các nhóm vũ trang tại Dải Gaza đã khiến ít nhất 4 người Israel và 23 người Palestine thiệt mạng.

Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) cho biết đã có hơn 600 hỏa tiễn tấn công vào lãnh thổ nước này kể từ khi căng thẳng leo thang hôm 4/5. IDF cũng đã đáp trả lại khi tấn công 320 mục tiêu tại Gaza.

Cộng đồng quốc tế đã kêu gọi các bên bình tĩnh. Liên Hợp Quốc, Qatar và Ai Cập đang nỗ lực trong việc trở thành trung gian hòa giải giữa Israel và Hamas.

Tổng thống Trump tuyên bố ủng hộ “100% hành động của Israel tại Gaza” để bảo vệ người dân của Nhà nước Do Thái.

Trong khi đó, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 5/5 cho biết ông đã ra lệnh cho quân đội “tiếp tục thực hiện các cuộc tấn công quy mô lớn vào các đối tượng khủng bố” ở Gaza.

Israel đã đánh chặn hơn 150 hỏa tiễn cho tới thời điểm hiện tại.

Do hỏa tiễn vẫn tiếp tục bị bắn về phía Israel, toàn bộ trường học trong phạm vi 40 km ở Gaza đều đã bị đóng cửa. Một số hầm trú ẩn đã được mở cửa cho người dân.

Ngày 5/5, cơ quan y tế Gaza cho biết trong số 23 người Palestine thiệt mạng vào dịp cuối tuần, trong số đó 7 người được cho là các phần tử khủng bố.

Tối 5/5, lãnh đạo Hamas Ismail Haniya tuyên bố rằng lực lượng này “có thể bình tĩnh trở lại” nếu Israel cam kết “ngừng bắn hoàn toàn”.

Căng thẳng bắt đầu leo thang từ hôm 3/5 khi một người Palestine bắn bị thương.

Theo BBC, diễn biến trong 3 ngày qua là một trong những vụ bạo lực nghiêm trọng nhất kể từ vụ đụng độ tháng 7-8/2014. Khi đó, Hamas và các đồng minh đã bắn 4.500 hỏa tiễn về Israel khiến 6 dân thường, 67 quân nhân thiệt mạng. Trong khi đó, 2.251 người Palestine, trong đó 1.462 thường dân cũng tử vong sau 7 tuần đụng độ.