Mức lạm phát ở Canada và Hoa Kỳ sút giảm

New York: Theo những tin tức loan báo hôm thứ tư ngày 10 tháng 5 thì có những tin vui cho nền kinh tế Bắc Mỹ, khi mức lạm phát ở cả Hoa Kỳ và Canada đều sút giảm.
Mức lạm phát trong tháng 4 vừa qua ở Hoa Kỳ là 4.9 phần trăm, sút giảm từ mức 5.1 phần trăm trong tháng 3 trước đó.
Mức lạm phát ở Hoa Kỳ tăng vọt lên 9.1 phần trăm trong tháng 6 năm 2022, và đã khiến quỹ Dự Trữ Liên Bang Hoa Kỳ cho gia tăng mức lãi suất căn bản 10 lần,từ mức 0.25 phần trăm lên đến mức 5 phần trăm như hiện nay.
Giá xăng đã sút giảm sau khi lên đến mức 5 Mỹ Kim một gallon vào tháng 2 năm 2022, khi Nga đem quân xâm lăng Ukraine.
Tuy mức lạm phát tổng quát sút giảm, nhưng chi phí của những dịch vụ như tiền bảo hểm xe, chi phí chữa răng.. vẫn gia tăng cao.
Việc quỹ Dự Trữ cho gia tăng mức lãi suất đã gây khó khăn không những cho những người tiêu thụ, mà còn cả cho các công ty tài chánh: trong vòng 2 tháng qua, có 3 ngân hàng lớn ở Mỹ bị sập tiệm, sẽ làm sút giảm sự phát triển của nền kinh tế.
Thêm nữa hiện nay đang có những tranh chấp giữa đảng Cộng Hòa nắm đa số ở hạ viện Mỹ và chính quyền đảng Dân Chủ của tổng thống Biden.
Các dân biểu của đảng Cộng Hòa, đòi chính quyền Mỹ phải cắt giảm chi tiêu, trước khi chuẩn y gia tăng số tiền nợ mà nước Mỹ có quyền mượn.
Nếu không có những thỏa hiệp giữa hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ, nguy cơ là chính quyền Mỹ thiếu tiền và sẽ phải quỵt nợ, dẫn đến những khủng hoảng cho nền kinh tế toàn cầu.
Tại Canada, tỷ lệ lạm phát trong tháng 3 năm nay 2023, xuống còn ở mức 4.3 phần trăm: mức lạm phát thấp nhất ở Canada kể từ tháng 8 năm 2021 cho đến nay.
Các chuyên gia tài chánh tiên đoán là mức lạm phát ỡ Canada sẽ xuống 3 phần trăm vào khoảng từ tháng 6 cho đến tháng 9 năm nay, và sẽ xuống đến mức 2 phần trăm, đúng như chỉ tiêu, vào năm 2024.