Mỹ, Canada đồng thời ra tuyên bố cảnh báo hành động của Trung Quốc ở Biển Đông

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đưa ra cảnh báo trên trong một tuyên bố được đăng trên website của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 11/7, nhân dịp đánh dấu 5 năm ngày tòa trọng tài quốc tế ra phán quyết bác bỏ yêu sách “đường lưỡi bò” của Trung Quốc ở Biển Đông. Ông Blinken còn nhấn mạnh: “Mỹ tái khẳng định chính sách ngày 13/7/2020 của mình liên quan các yêu sách hàng hải ở Biển Đông. Chúng tôi cũng tái khẳng định một cuộc tấn công vũ trang nhắm vào các lực lượng vũ trang, tàu hoặc máy bay của Philippines ở Biển Đông sẽ kích hoạt các cam kết phòng thủ lẫn nhau của Mỹ theo Điều 5 của Hiệp ước phòng thủ chung Mỹ-Philippines 1951”.
“Chúng tôi kêu gọi PRC tuân thủ các trách nhiệm của mình theo luật pháp quốc tế, dừng hành vi khiêu khích, và thực hiện các biện pháp để trấn an cộng đồng quốc tế rằng họ theo trật tự hàng hải dựa trên các quy định, vốn tôn trọng các quyền của tất cả các nước, dù lớn hay nhỏ”, Ngoại trưởng Blinken nhấn mạnh.
Cũng trong ngày 11/7, Cơ quan phụ trách vấn đề toàn cầu Canada (GAC) thuộc chính phủ Canada ra tuyên bố về phán quyết nói trên của Tòa trọng tài quốc tế. “Phán quyết này là bước ngoặt quan trọng và là cơ sở hữu ích cho việc giải quyết các tranh chấp hòa bình ở Biển Đông”, GAC nhấn mạnh trong tuyên bố, được đăng trên website của cơ quan này.
“Canada đặc biệt quan ngại về những hành động gây bất ổn và leo thang của Trung Quốc ở Biển Đông và biển Hoa Đông… và tình trạng quân sự hóa các thực thể tranh chấp cũng như việc sử dụng các tàu hải quân, hải cảnh và dân quân để dọa dẫm và đe dọa tàu của các nước khác”.