Mỹ đóng cửa biên giới với Mễ tây cơ

Hôm 25/11, Hoa Kỳ đóng cửa biên giới với Mễ tây cơ, nơi có nhiều người qua lại nhất và bắn hơi cay vào quốc gia Nam Mỹ này nhằm đẩy lui các di dân Trung Mỹ.

Theo Reuters, giới chức Mỹ được dẫn lời nói rằng cửa biên giới San Ysidro nằm giữa San Diego và Tijuana đã ngưng hoạt động trong vài giờ đồng hồ, làm gián đoạn hoạt động thương mại tại chốt biên giới trên bộ tấp nập nhất ở Tây Bán cầu.

Tình hình trên biên giới mấy ngày qua trở nên căng thẳng sau khi hàng ngàn di dân Trung Mỹ tới ở tạm trong một sân vận động thể thao ở Tijuana.

Hôm 25/11, cảnh sát Mễ tây cơ đã giải tán một trong các cuộc biểu tình xảy ra hàng ngày, khiến nhiều người chạy tới biên giới với Mỹ.

Lực lượng bảo vệ biên giới của Mỹ đã bắn hơi cay để ngăn chặn các di dân và cùng với Mễ tây cơ, triển khai trực thăng để kiểm soát tình hình.

Chính phủ Mễ tây cơ sau đó cho biết đã giành lại quyền kiểm soát khu vực biên giới sau khi gần 500 di dân tìm cách băng qua Mỹ “một cách đầy bạo lực”, đồng thời tuyên bố sẽ ngay lập tức trục xuất bất kỳ người Trung Mỹ nào tìm cách xâm nhập vào Hoa Kỳ trái phép.

Trong những tuần qua, Tổng thống Trump đã bày tỏ lo ngại khi đoàn người Trung Mỹ tiến tới biên giới giữa Mễ tây cơ với Hoa Kỳ và nhiều người dự tính sẽ xin tị nạn khi vào được Mỹ.