Mỹ đưa tàu ngầm mang hỏa tiễn tới Trung Đông

Hãng tin Ynet của Israel đưa tin, tàu ngầm mới được triển khai trong khu vực là tàu ngầm lớn nhất trong số 14 tàu ngầm mang hỏa tiễn đạn đạo do Hải quân Mỹ kiểm soát và được trang bị hỏa tiễn đạn đạo.

Theo CNN, quân đội Mỹ hiếm khi công bố các hoạt động di chuyển hoặc hoạt động của hạm đội tàu ngầm mang hỏa tiễn đạn đạo hoặc hỏa tiễn hành trình. Thay vào đó, các tàu chạy bằng năng lượng hạt nhân hoạt động gần như bí mật.

Thông báo về việc triển khai tàu ngầm lớp Ohio, loại tàu mang hỏa tiễn hành trình Tomahawk, đến Trung Đông được coi là một thông điệp răn đe nhắm vào Iran và các lực lượng được Iran ủng hộ trong khu vực.

Mỗi hỏa tiễn Tomahawk, hay còn được gọi là “sứ giả chiến tranh”, có thể mang theo đầu đạn chứa hơn 450 kg chất nổ. Việc các tàu ngầm lớp Ohio có thể tác chiến độc lập và khó bị phát hiện khi di chuyển âm thầm dưới lòng đại dương, mang lại cho khí tài này lợi thế nhất định.

Trước đó, Ngũ giác đài đã triển khai hai nhóm tác chiến tàu sân bay đến Địa Trung Hải sau khi bùng nổ giao tranh giữa Israel và lực lượng Hamas.

Ngũ giác đài cũng xác nhận Mỹ đã chuẩn bị khoảng 2,000 binh sĩ luôn trong trạng thái sẵn sàng cao độ, chờ lệnh triển khai tới khu vực làm nhiệm vụ trong trường hợp cần thiết.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ đang thúc đẩy lệnh ngừng bắn nhân đạo trong hoạt động của Israel ở Gaza nhằm cho phép xe tải viện trợ đi vào khu vực bị bao vây và giải thoát những người bị Hamas bắt làm con tin.