Mỹ tiêu diệt thủ lãnh cấp cao của IS ở Syria

Phát ngôn viên của Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ Joe Buccino cho biết, Mỹ đã thực hiện một cuộc đột kích bằng trực thăng ở phía đông bắc Syria nhằm vào một thủ lãnh cấp cao của IS vào sáng sớm 17/4. 

Đại tá Buccino cho biết: “Chúng tôi tin rằng cuộc đột kích đã giết chết một thủ lĩnh cấp cao của IS ở Syria. Đây là kẻ lập kế hoạch cho các âm mưu tấn công khủng bố ở Trung Đông và Châu Âu. Danh tính của mục tiêu chưa được công bố”.

Ngoài ra, 2 cá nhân có vũ trang cũng thiệt mạng trong cuộc đột kích, theo ông Buccino. Ông cho hay, không có quân nhân Mỹ nào bị thương và không có trực thăng nào bị bắn rơi.

Vào thời kỳ đỉnh điểm năm 2014, IS đã kiểm soát nhiều vùng ở Iraq và Syria trước khi bị đánh bại ở cả 2 quốc gia. IS ước tính có từ 5.000-7.000 thành viên, một báo cáo của Liên Hợp Quốc vào tháng 2 cho biết.

Mỹ hiện vẫn duy trì lực lượng hàng trăm binh sĩ tại các khu vực Al-Hasakah, Raqqa, Aleppo và Deir Ez-Zor, nơi chứa các mỏ dầu và khí đốt của Syria. Mỹ giải thích, họ phối hợp với lực lượng vũ trang địa phương nhằm chống lại nhóm khủng bố IS ở Iraq và Syria để bảo đảm an ninh và ổn định cho khu vực.