Nam Hàn bắt 642 công nhân nước ngoài bao gồm 49 người VN  

Nam Hàn ngày 19/8 đã bắt giữ 642 công nhân ngoại quốc làm việc bất hợp pháp, trong đó có 49 công dân Việt Nam.

The Korea Times dẫn thông báo của Bộ Tư pháp Nam Hàn ngày 19/8 cho biết nước này đã bắt giữ tổng cộng 887 người, gồm công nhân ngoại quốc làm việc trái phép trong các cơ sở giải trí dành cho người lớn, các nhà môi giới và chủ lao động. Những người này đã bị bắt sau một cuộc điều tra kéo dài từ tháng ٦ đến tháng ٧.

Trong số những người bị bắt, có 642 người ngoại quốc làm việc bất hợp pháp. Nam Hàn đã ra lệnh trục xuất ٥٨٨ người, yêu cầu ١٦ người tự nguyện rời đi và khởi tố ٥ người. Những người làm việc bất hợp pháp này gồm 527 người Thái Lan, 49 người Việt Nam, 33 người Trung quốc, 12 người Nga và 11 người Philippines.

Bộ Tư pháp Nam Hàn còn bắt giữ và truy tố 11 kẻ môi giới đã giúp những người nói trên nhập cảnh trái phép và tìm việc làm. 234 chủ lao động cũng bị bắt. Trong đó, 13 người bị khởi tố và 210 tổ chức, cá nhân bị cảnh cáo.

Nhà chức trách cho biết họ đã rà soát các tiệm mát-xa, quán bar và các cơ sở giải trí dành cho người lớn khác bị nghi ngờ tuyển dụng trái phép công dân nước ngoài đến Nam Hàn theo chương trình miễn thị thực.

Bộ Tư pháp Nam Hàn cũng thông báo hiện 76 trong số 437 công dân Thái Lan đến đảo Jeju trong các chuyến du lịch theo nhóm đã mất tích sau khi hết thời hạn lưu trú. Đầu tháng này, tổng cộng 727 công dân Thái Lan đã bị từ chối nhập cảnh vào Jeju vì có lịch sử lưu trú bất hợp pháp tại đây và đã bị đưa trở lại Thái Lan