NASA định đưa đá Hỏa tinh về Trái đất

Cơ quan Không gian Hoa Kỳ (NASA) đang có kế hoạch đưa đá từ Hỏa tinh về Trái đất. Họ sẽ tổ chức khảo sát ý kiến của công chúng về việc mang về các mẫu vật mà tàu thăm dò Hỏa tinh Perseverance thu thập được.

NASA cho biết sẽ tổ chức các cuộc họp công khai trong tuần này và đề nghị công chúng có ý kiến về kế hoạch mang mẫu đá Hỏa tinh về Trái đất. Nhiều người tỏ ra hào hứng, tuy nhiên một số nhà khoa học lại lo ngại.

NASA có kế hoạch hạ cánh một phi thuyền không gian với các mẫu đá Hỏa tinh tại một căn cứ của Không quân Mỹ vào đầu thập niên 2030. Đó vẫn là một chặng đường dài, nhưng một số nhà khoa học cảnh báo NASA cần bảo đảm mọi người dân được bảo vệ khỏi vi khuẩn bên ngoài Trái đất.

Ông Peter Doran, một nhà địa chất tại Đại học Louisiana, giải thích: “Tôi nghĩ rằng xác suất có vật thể sống trên bề mặt Hỏa tinh là rất thấp. Nhưng vẫn phải đề phòng mọi trường hợp có thể xảy ra”.

Kế hoạch hiện tại của NASA là đưa lên Hỏa tinh các thùng hai lớp để chứa các mẫu đá thu thập được. Những thùng này sẽ được chuyển về Trái đất để các nhà khoa học thực hiện nghiên cứu.

Ông Jim Bell, một nhà khoa học hành tinh tại Đại học Arizona (Mỹ), lại cho rằng bất kỳ sự sống nào trên Hỏa tinh đều không phù hợp để tồn tại trên Trái đất. Đó là một hệ sinh thái và sinh quyển hoàn toàn khác. Vì vậy, khả năng tồn tại của vi khuẩn ngoài hành tinh trên các mẫu đá Hỏa tinh là rất thấp.

Trang web này đang sử dụng cookies để cải thiện chất lượng phục vụ. Bạn có thể từ chối gửi cookies cho chúng tôi bất cứ lúc nào. Đồng ý Đọc thêm