NASA ra mắt bộ đồ phi hành gia mới cho cuộc đổ bộ mặt trăng

Theo Reuters, NASA hôm 15/3 đã công bố mẫu trang phục du hành vũ trụ mới với thiết kế và trang bị phụ kiện đặc biệt cho các phi hành gia đầu tiên dự kiến đổ bộ mặt trăng trong vài năm tới.
Axiom Space, công ty có trụ sở tại Houston được NASA đã nhận được hợp đồng để thiết kế đồ phi hành gia cho chương trình Artemis, chương trình tiếp nối của sứ mệnh Apollo.
Bộ đồ có tên “Axiom Extravehicular Mobility Unit” (AxEMU) này sẽ có thiết kế thon gọn và linh hoạt hơn so với các bộ trang phục Apollo cũ, giúp phi hành gia cử động dễ dàng hơn cũng như có nhiều kích thước và độ vừa vặn. Bên cạnh đó, chúng cũng được thiết kế phù hợp với dáng người của ít nhất 90% dân số của Mỹ, bao gồm cả nam và nữ. Những tiến bộ trong hệ thống hỗ trợ sự sống, chịu được áp lực và hệ thống điện tử hàng không cũng được tích hợp trong bộ trang phục này. Tuy nhiên, kiểu dáng chính xác của chúng vẫn là một bí mật thương mại được bảo vệ chặt chẽ.
Axiom không phải là thương hiệu duy nhất thiết kế trang phục cho các phi hành gia Artemis mặc trong những năm tới. Theo Reuters, NASA cũng đã ký hợp đồng với công ty Collins Aerospace ở thành phố Charlotte, bang Bắc Carolina để tạo ra sự cạnh tranh trong việc thiết kế ra các bộ trang phục để các phi hành gia trong tương lai mặc trên mặt trăng cũng như trong các chuyến đi bộ trong không gian bên ngoài Trạm Không gian quốc tế (ISS).