Nền kinh tế Hoa Kỳ vẫn tiến triển mạnh mẽ với 263 ngàn công ăn việc làm mới

Hoa Thịnh Đốn:Theo bản công bố của bộ lao động Hoa Kỳ phổ biến trong hôm thứ sáu ngày 2 tháng 12, thì trong tháng 11 vừa qua, có thêm 263 ngàn công ăn việc làm mới ở Hoa Kỳ, cao hơn những con số ước đoán của các kinh tế gia là 200 ngàn người.
Bản tường trình của bộ lao động Mỹ cũng cho sửa lại số công ăn việc làm có trong tháng 10 và con số này lên đến 284 ngàn công việc.
Với mức lạm phát ở Mỹ gia tăng lên đến mức cao nhất trong vòng 40 năm qua, các thống đốc của quỹ dự trữ liên bang Hoa Kỳ, hay ngân hàng trung ương Mỹ đã cho gia tăng liên tiếp nhiều lần mức lãi suất căn bản, để làm giảm những tiến triển kinh tế, để giảm mức lạm phát.
Nhưng dường như những cố gắng của ngân hàng trung ương Mỹ vẫn không làm gia tăng nạn thất nghiệp, để làm giảm mức gia tăng tiền lương, giúp làm nguội dần mức lạm phát.
Với 263 ngàn công ăn việc làm thêm vào, tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ đã xuống còn ở mức 3.7 phần trăm.
Các kinh tế gia lo ngại là với nền kinh tế Mỹ vẫn tiến triển mạnh, các thống đốc ngân hàng trung ương Hoa Kỳ có thể sẽ còn gia tăng mức lãi suất căn bản thêm 0.75 phần trăm, thay vì 0.5 phần trăm như những dự đoán, vào ngày 14 tháng 12 sắp đến?