Nền kỹ nghệ địa ốc Canada đã xuống đến đáy và sẽ trên đà phục hồi??

Toronto: Theo bản tường trình của tổ chức kinh tế RBC Economics, trực thuộc ngân hàng Royal phổ biến hôm thứ tư ngày 10 tháng 5, thì nền kỹ nghệ địa ốc Canada đã xuống đến đáy, và đang trên đà phục hồi trở lại?
Theo bản tường trình của kinh tế gia Robert Hogue của ngân hàng Royal thì các dữ kiện vừa công bố trong tháng 4 vừa qua, cho thấy là nền kỹ nghệ địa ốc Canada đã “quẹo góc” trong tháng 4, với số nhà bán được cũng như giá nhà bắt đầu gia tăng.
Theo kinh tế gia Hogue thì giá nhà gia tăng mạnh nhất ở các thành phố Toronto, Vancouver và Calgary, và giá nhà gia tăng vừa phải ở thành phố Montreal.
Theo nhận định của kinh tế gia Robert Hogue, thì giá nhà lên quá cao là một trở ngại chính cho việc phục hồi nền kỹ nghệ địa ốc, vì một số lớn những người muốn mua nhà, không có khả năng trả tiền down, trả tiền nợ nhà hàng tháng.
Cũng theo kinh tế gia Hogue thì hai yếu tố giúp cho nền kỹ nghệ địa ốc ở Canada phát triển:
– Số lượng nhà tung ra thị trường quá ít, không đủ cho nhu cầu, nhất là cho số di dân và những người tỵ nạn đến Canada ngày một tăng.
-Ngân hàng trung ương Canada không cho gia tăng thêm mức lãi suất, khiến cho những người muốn mua nhà, đang chờ đợi, sẽ nhảy vào thị trường nhất là khi thời tiết đã ấm áp trở lại.
Theo bản tường trình thì số lượng nhà cũ bán được ở thành phố Toronto trong tháng 4 vừa qua, gia tăng 27 phần trăm so với số lượng nhà bán được trong tháng 4 trước đó. Số lượng nhà bán được ở thành phố Calgary gia tăng 28 phần trăm và gia tăng 12 phần trăm ở thành phố Montreal.