Nếu chi phiếu bị thất lạc qua đường bưu điện, thì người ta phải khai báo trong thời hạn bao nhiêu ngày?

Toronto: Theo những tin tức loan báo hôm thứ ba ngày 31 tháng 10, thì gia đình một người đàn ông ở tỉnh bang Ontario đang trải qua một cơn ác mộng, khi chi phiếu trả thuế gửi cho sở Thuế Canada, CRA, bị thất lạc.
Ông Jordan Ender, chủ nhân của một cơ sở nhỏ sản xuất si rốp lá phong tại thị trấn Innisfil, tỉnh bang Ontario, đã gửi một chi phiếu $10,800 trả tiền thuế và gửi qua đường bưu điện.
Chi phiếu này bị trộm lấy mất và có kẻ gian đã cash số tiền này.
Khi ông Ender biết được và thông báo cho sở thuế cũng như ngân hàng Royal Bank, là ngân hàng mà ông Ender đã ký chi phiếu.
Ông Ender nghĩ là số tiền này sẽ được ngân hàng bồi thường, vì có kẻ gian đã lấy mất.
Tuy nhiên các giới chức ngân hàng đã từ chối hoàn lại tiền, vì thời gian từ khi mất chi phiếu cho đến khi ông Ender này thông báo cho ngân hàng lên đến 54 ngày: ngân hàng Royal chỉ hoàn lại tiền nếu được thông báo trong vòng 45 ngày!
Ông Ender đã nói với các phóng viên báo chí là gia đình ông đã trải qua một cơn ác mộng, vì ông ta vẫn phải trả lại sở thuế $10,800 cộng thêm số tiền phạt vì trả trễ hạn. Số tiền phạt mà ông Ender phải trả lên đến $1,500.

Chính vì thế, nếu trả tiền và trả bằng đường bưu điện thì nên gửi thư bảo đảm.
Còn nếu không thì có nhiều cách trả hữu hiệu, nhanh chóng qua mạng internet như trả trực tiếp từ trương mục ngân hàng hay qua những cách như e-transfer!
Nếu trả bằng chi phiếu và qua đường bưu điện, thì người gửi phải theo dõi và nếu quá 1 tuần mà sở thuế không nhận được, thì phải thông báo ngay lập tức.
Ngân hàng Royal cũng như sở bưu điện Canada đang cho mở cuộc điều tra, truy tầm thủ phạm ăn cắp chi phiếu này.