Nếu thay máy sưởi bằng Heat Pump có giúp tiết kiệm tiền?

Toronto: Bắt đầu từ tháng 3 năm nay 2023, những gia chủ ở tỉnh bang Ontario có thể được tài trợ đến $7,100 nếu chuyển từ hệ thống máy sưởi sang hệ thống máy bơm nhiệt (heat pump).
Số tiền $7,100 bao gồm $6,500 tài trợ cho heat pump và $600 cho chi phí thuê chuyên viên đến đánh giá năng lượng, qua chương trình tài trợ của chính quyền gọi là Canada Greener Homes Grant.
Mua một hệ thống máy sưởi ở tỉnh bang Ontario trung bình là $4,000, trong khi gắn một hệ thống heat pump sẽ từ $7,500 lên đến $12,000 tùy theo loại máy và tùy theo những định giá của các công ty gắn máy heat pump.
Tuy nhiên nếu người ta tìm kiếm kỹ, thì có thể kiếm ra một công ty gắn heat pump với giá phải chăng và máy cũng không đến nỗi quá tệ, thì giá khoảng gần $8,000. Như thế với những tài trợ của chính quyền, một cư dân ở tỉnh bang Ontario có thể mua một hệ thống heat pump mới mà chỉ phải bỏ tiền túi ra khoảng $750, so với $4,000 nếu mua một máy sưởi mới.
Tại sao chính quyền lại chỉ tài trợ cho việc gắn máy heat pump mà không tài trợ cho việc gắn máy sưởi?
-Lý do là heat pump tiết kiệm được năng lượng( và như thế giúp làm giảm tiền chi phí cho gia chủ), và nhất là giúp làm giảm lượng khí carbon thoát ra khi họ xài máy sưởi và giúp bảo vệ môi trường.

Nếu chuyển qua sữ dụng heat pump thì sẽ giúp gia chủ tiết kiệm được bao nhiêu tiền?

Theo bản tin của đài CBC và dựa vào những dữ kiện công bố của tổ chức bảo vệ môi trường, The Canadiam Climate Institute, thì nếu chuyển từ máy sưởi qua heat pump, sẽ làm giảm những chi phí.

Theo bà Christiana Guertin, cộng tác viên nghiên cứu tại the Climate Institute và là đồng tác giả của bản tường trình thì: “Mặc dù phân tích của chúng tôi còn thận trọng nhưng máy bơm nhiệt là lựa chọn có chi phí thấp nhất cho hầu hết các gia đình”.
Cũng theo báo cáom của Viện Khí Hậu Canada thì những gia đình chuyển từ máy sưởi dùng khí đốt qua heat pump sẽ tiết kiệm từ 700 dollars cho đến 1,900 dollars một năm, tùy theo loại máy heat pump và tùy theo diện tích của căn nhà, của cách để nhiệt độ hàng ngày.
Nếu chuyển từ máy sưởi dùng dầu qua heat pump thì số tiền tiết kiệm được còn cao hơn nữa
Tuy nhiên theo những nghiên cứu của chính quyền liên bang thì số tiền tiết kiệm không nhiều như cách tính của Viện Khí Hậu Canada và ở mức 13 phần trăm so với chi phí dùng máy sưởi chạy bằng gas.
Phần lớn cư dân của các tỉnh bang miền Đại Tây Dương như tỉnh bang Nova Scotia, dùng máy sưởi chạy bằng dầu, trong khi đa số gia đình ở tỉnh bang Ontario sử dụng máy sưởi dùng khí đốt.

Heat pump hoạt động như thế nào?

Theo Viện Khí Hậu Canada thì
“Máy bơm nhiệt truyền nhiệt từ không khí bên ngoài hoặc mặt đất vào bên trong nhà bạn vào mùa đông và tiết kiệm năng lượng hơn ba đến bốn lần so với lò gas. Vào mùa hè, chúng di chuyển nhiệt ra khỏi nhà bạn và hiệu quả gấp đôi so với máy điều hòa không khí thông thường. Kết quả là máy bơm nhiệt sử dụng ít năng lượng hơn để sưởi ấm và làm mát ngôi nhà của bạn. Và khi máy bơm nhiệt chạy bằng điện không phát thải carbon, chúng có thể giảm đáng kể tác động lên khí hậu trong nhà bạn.”

Nhược điểm chính của hệ thống bơm nhiệt là gì?

Giảm hiệu quả trong thời tiết lạnh: Việc khai thác hiệu quả năng lượng nhiệt từ không khí ngoài trời ngày càng trở nên khó khăn khi nhiệt độ giảm xuống.
Heat pump hoạt động không hữu hiệu khi nhiệt độ xuống từ 4.5 độ C đến trừ 4 độ C.
Vì thế đa số những cư dân gắn máy heat pump nhưng vẩn giữ hệ thống máy sưởi: hệ thống sưởi trong nhà sẽ tự động chuyển qua từ heat pump qua máy sưởi khi nhiệt độ xuống thấp.
Tóm lại người ta vẫn phải có hệ thống máy sưởi, cho dù có gắn heat pump nếu muốn nhà được sưởi ấm trong những ngày nhiệt độ xuống quá thấp!

Tại sao vẫn có những tin tức loan trên các mạng xã hội là không nên xài heat pump?
Theo bà Caroline Haglund Stingor, khảo cứu gia của the RISE Research Institutes ở Thụy Điển thì nhiều quốc gia như Nga, nhiều nhóm người, nhiều cơ sở thương mại.. không muốn thấy có sự thay đổi, vì họ sẽ mất đi những lợi nhuận.