Ngân hàng trung ương Canada có thể cho gia tăng mức lãi suất căn bản thêm 1 lần nữa?

Ottawa: theo những tin tức vừa công bố trong ngày 30 tháng 6 vừa qua, thì nền kinh tế của Canada trong tài khóa 3 tháng thứ nhì của năm nay 2023, vẫn tiến triển, không vướng vào vòng suy thoái như những tiên đoán của những nhà chuyên môn.
Theo sở thống kê Canada thì mức gia tăng sản lượng nội địa GDP của Canada trong tháng 5 năm nay 2023 là 0.4 phần trăm. Mức gia tăng của nền kinh tế Canada chủ yếu dựa vào những gia tăng của ngành sản xuất hàng hóa, mua bán sỉ và sự gia tăng của nền kỹ nghệ địa ốc.
Theo đài truyền hình BNN Bloomberg thì nền kinh tế Canada gia tăng 1.4 phần trăm trong tài khóa 3 tháng qua, tính đến cuối tháng 6 và tính theo tỷ lệ nguyên năm, gia tăng cao hơn những tiên đoán của các chuyên gia tài chánh là 0.8 phần trăm, và gia tăng cao hơn mức tiên đoán của ngân hàng trung ương Canada là 1 phần trăm.
Tháng 6 vừa qua, ông Tiff Macklem, thống đốc ngân hàng trung ương Canada đã ngừng không cho gia tăng thêm mức lãi suất căn bản, sau nhiều lần gia tăng liên tiếp, để có thời gian ước lượng tình hình.
Mức lãi suất căn bản ở Canada hiện nay là 4.75 phần trăm, so với mức lãi suất căn bản ở Mỹ là 5 phần trăm.
Trong một bài tuyên bố mới đây, ông Jerome Powell, chủ tịch quỹ dự trữ liên bang Mỹ nói là mức lãi suất căn bản ở Hoa Kỳ sẽ còn gia tăng thêm nữa, vì số người Mỹ có công ăn việc làm gia tăng, số người thất nghiệp giảm và khiến mức lạm phát sẽ còn gia tăng?
Tại Canada, theo nhận định của nhiều chuyên gia tài chánh, thì ngân hàng trung ương Canada sẽ còn cho gia tăng mức lãi suất căn bản thêm 0.25 phần trăm vào tháng 7 này, trước khi tạm ngưng cho đến cuối năm?
Như thế mức lãi suất căn bản ở Canada sẽ là 5 phần trăm và mức lãi suất nợ nhà sẽ còn gia tăng thêm nữa?