Nghi án Qatar hối lộ: Một phó chủ tịch Nghị Viện Châu Âu bị bắt giam

Theo AFP, hôm 11/12/2022, tư pháp Bỉ chính thức khởi tố phó chủ tịch Nghị Viện Châu Âu, và ra lệnh bắt giam, cùng ba nghi phạm khác. Phó chủ tịch Eva Kaili đã bị cảnh sát Bỉ câu lưu để thẩm vấn từ ngày thứ Sáu 09/12. Tối hôm 10/12, phát ngôn viên của chủ tịch Nghị Viện Robetta Metsola thông báo đình chỉ  ‘’mọi quyền hạn, nghĩa vụ và nhiệm vụ đã được giao phó trước đó cho bà Eva Kaili, gắn với chức vụ phó chủ tịch Nghị Viện Châu Âu”. 

Bà Kaili bị nghi ngờ đã nhận tiền của Qatar để “gây ảnh hưởng đến các quyết định kinh tế và chính trị” của Nghị Viện Châu Âu. Cho đến trước khi World Cup khai mạc, phó chủ tịch Eva Kaili – vốn được phân công đại diện cho Nghị Viện Châu Âu trong quan hệ với khu vực Trung Đông – đã hoan nghênh các thành tích của Qatar về phương diện bảo vệ quyền của người lao động.   

Theo The Guardian, Qatar bị cáo buộc ngược đãi công nhân nước ngoài làm việc trên các công trường xây dựng sân vận động chuẩn bị cho giải Vô địch Bóng đá Thế giới 2022. Khoảng 6.500 công nhân nước ngoài thiệt mạng kể từ năm 2010. Một số thành phố tại Pháp như Paris, Marseille, Bordeaux hay Lille đã tẩy chay giải để phản đối.