Nghị sĩ Kelly Loeffler bị chất vấn về việc bán tống tháo cổ phiếu để hưởng lợi

Nữ nghị sĩ liên bang của Georgia là bà Kelly Loeffler thuộc phe Cộng Hoà, đã bị chất vấn bởi một phóng viên của đài truyền hình Fox News về việc bà đã bán tống bán tháo số cổ phiếu trị giá đến hơn 3 triệu Mỹ-kim trong khoảng thời gian từ ngày 24/1 cho đến giữa tháng Hai vừa qua, tức là sau khi bà được tham dự một phiên báo cáo tại Thượng Viện về tình hình đại dịch coronavirus.

Bà Loeffler đã cải chính tin đồn cáo buộc và chỉ trích bà đã dựa vào những thông tin trong nội bộ mà chỉ có một số ít người như bà biết được để mua bán cổ phiếu có lợi cho mình (gọi là insider trading) vì biết trước là thị trường chứng khoán sẽ tụt giá nhanh chóng sau đó không lâu.

Tuy nhiên, phóng viên Ed Henry của đài Fox News đã chất vấn bà Loeffler rằng sau phiên họp báo cáo tại Thượng Viện vào ngày 24/1, bà đã bắn ra một mẩu tweet để yêu cầu dân chúng hãy nên tiếp tục bình thản. Nhưng ông Henry hỏi rằng liệu chính bà Loeffler có bình thản hay không, hoặc là chính cá nhân bà đã lo thủ thân trước bằng cách lo bán tống bán tháo số lớn cổ phiếu để đỡ bị thiệt hại.

Bà Loeffler đã cải chính rằng các vụ giao dịch về chứng khoán của bà là do những cố vấn quyết định, và bà chỉ được thông báo kết quả sau đó vài tuần lễ. Nhưng ông Henry vẫn không chấp nhận và nói rằng tuy bà Loeffler đã bán ra nhiều cổ phiếu trước khi thị trường tụt giá, nhưng liền sau đó các cố vấn của bà lại quyết định mua thêm cổ phiếu của một công ty chuyên về trao đổi truyền thông và hội họp qua điện thoại trước khi xảy ra việc nhiều nhân viên từ nay sẽ phải cần liên lạc với nhau vì phải làm việc ở nhà.

Ông Henry cũng nói thêm rằng chồng của bà Loeffler cũng là Tổng giám đốc của hệ thống NYSE là thị trường trao đổi chứng khoán lớn nhất toàn cầu, và phải chăng điều này cho thấy một tình trạng lợi dụng thông tin trong nội bộ để tìm cách hưởng lợi. Bà Loeffler là vị nghị sĩ thứ hai của phe Cộng Hoà bị cáo buộc về điều này, sau khi ông Richard Burr, đại diện tiểu bang North Carolina, cũng bị chỉ trích về việc đã bán tống bán tháo nhiều cổ phiếu lên đến khoảng 1.7 triệu Mỹ-kim trước khi thị trường bị tụt dốc thê thảm.u