Nghị viện châu Âu thông qua nghị quyết tẩy chay Olympic Bắc Kinh 2022

Với 578 phiếu thuận, 29 phiếu chống và 73 phiếu trắng, Nghị viện châu Âu tuần qua đã thông qua nghị quyết không ràng buộc,
Nghị quyết 28 điểm kêu gọi các giới chức Liên minh châu Âu (EU) và các quốc gia thành viên từ chối tất cả lời mời đến Olympic Mùa Đông 2022, “trừ khi Trung Quốc cải thiện tình hình nhân quyền ở Hồng Kông, khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương, Tây Tạng, Nội Mông và các nơi khác”.
Trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa EU – Trung Quốc, nghị quyết cũng kêu gọi các chính phủ áp đặt thêm trừng phạt, cấp thị thực khẩn cấp cho các nhà báo Hồng Kông và yểm trợ người dân Hồng Kông chuyển đến châu Âu.
Nghị quyết cho biết: “Việc thúc đẩy, tôn trọng nhân quyền, dân chủ và pháp quyền vẫn nên là trọng tâm trong mối quan hệ lâu dài giữa EU và Trung Quốc. Điều này phù hợp với cam kết của EU trong việc duy trì các giá trị trong hoạt động đối ngoại và việc Trung Quốc đã thể hiện mong muốn làm theo các giá trị này”.
Bắc Kinh luôn phản đối
Đáp lại một lời kêu gọi tẩy chay Olympic, phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân cáo buộc một số người đang cố gắng gây rối hoặc phá hoại thế vận hội “vì động cơ chính trị”.
Nghị quyết trên của EU là động thái mới nhất trong cuộc tranh cãi giữa châu Âu và Trung Quốc về các vấn đề nhân quyền. Các lệnh trừng phạt ăn miếng trả miếng gần đây khiến thỏa thuận thương mại hai bên bị đóng băng. Theo nghị quyết của EU, thỏa thuận thương mại sẽ tiếp tục bị chặn cho đến khi Trung Quốc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với các nhà lập ph.