Ngư dân Quảng Ngãi bị bắn tại khu vực Trường Sa

Báo Người Lao động trong nước ngày 19/9 cho biết, cách đây 10 hôm một tàu cá với 12 ngư dân Quảng Ngãi khi đang đánh bắt tại khu vực Trường Sa đã bị nhóm ba người nước ngoài dùng vũ khí khống chế cướp tài sản và một ngư dân Việt Nam bị bắn trọng thương.

Cụ thể, địa điểm mà tàu QNg 90962TS bị tấn công là cách đảo Tiên Nữ chừng 40 hải lý về hướng Đông Nam. Đảo này thuộc quần đảo Trường Sa. Những kẻ tấn công được cho biết đi trên một ca nô và có vũ khí.

Sau khi lấy một số tài sản của ngư dân Việt Nam gồm bốn vợt cá và bốn đèn pin, những kẻ tấn công nổ súng và ngư dân Võ Minh Quân bị trúng đạn. Sau đó ông ngất đi vì bị ra nhiều máu. Các thuyền viên khác đưa ông Quân vào đảo Tiên Nữ, sau đến đảo Phan Vinh để được sơ cứu.

Tàu cá QNg 90962TS vào ngày 17/9 về đến đất liền và trình báo với cơ quan chức năng, cũng như đưa nạn nhân Võ Minh Quân ra Bệnh viện Đa Khoa Đà Nẵng chữa trị.

Đây là vụ mới nhất được truyền thông Nhà nước VN loan tin về tình trạng ngư dân miền Trung đi đánh bắt tại hai ngư trường truyền thống Hoàng Sa và Trường Sa bị tàu nước ngoài hay ’tàu lạ’ tấn công. Đây là khu vực còn có tranh chấp về chủ quyền giữa Việt Nam và một số nước láng giềng bao gồm Trung Quốc. Đã có những trường hợp ngư dân Việt Nam đi đánh bắt tại các ngư trường này bị tàu Trung Quốc tấn công trước kia.