Người tiêu dùng bớt mua quà lễ cuối năm vì lạm phát cao

Theo CNBC, khoảng phân nửa số người mua sắm sẽ mua ít đồ hơn do giá cả tăng và hơn một phần ba cho biết họ sẽ dựa vào phiếu giảm giá để cắt giảm chi phí, theo một cuộc khảo sát hơn ngàn người vào tháng 10 của RetailMeNot.

Mặc dù cuộc khảo sát cho thấy nhiều người tiêu dùng cũng háo hức bắt đầu đợt mua sắm sớm, nhưng sự gia tăng đó phần lớn là do lo ngại về khả năng chi trả và các chiến lược tiết kiệm tiền, các báo cáo khác cho thấy.

“Cho đến nay, lạm phát là vấn đề lớn nhất đối với các gia đình trong năm nay,” Tim Quinlan, nhà kinh tế cao cấp tại Wells Fargo và là tác giả của báo cáo doanh số bán hàng trong dịp lễ năm 2022 nói.

Tài chính của các gia đình đã bị ảnh hưởng, với số tiền tiết kiệm thấp hơn và tiền lương thực tế giảm đi, có thể làm chậm doanh số bán hàng trong dịp lễ, ông Quinlan cho biết
“Điểm mấu chốt là, với lạm phát vẫn là vấn đề gây đau đầu, tiền bạc giờ không mua được nhiều đồ lắm và hầu hết người tiêu dùng sẽ vẫn tìm kiếm những món hời,” ông Quinlan nói.

Một báo cáo riêng rẽ của BlackFriday.com cũng cho thấy 70% người mua sắm sẽ cân nhắc lạm phát khi mua sắm trong mùa lễ này, và thậm chí nhiều người sẽ tìm mua đồ giảm giá.
Khoảng 25% người tiêu dùng cho biết họ sẽ chọn những món đồ cùng loại nhưng giá rẻ hơn hoặc quà tặng thiết thực hơn, chẳng hạn như thẻ đổ xăng, theo khảo sát mua sắm dịp lễ của TransUnion.

“Mọi người đang cố gắng tiết kiệm và tận dụng tối đa những gì họ có,” Cecilia Seiden, phó chủ tịch kinh doanh bán lẻ của TransUnion cho biết.

CNBC dẫn số liệu từ một báo cáo bán lẻ của Deloitte cho biết các gia đình sẽ chi trung bình 1.455 đô la cho quà tặng dịp lễ, ngang ngửa mức chi tiêu năm ngoái.

Chi tiêu đợt lễ có thể cao hơn nếu điều đó có nghĩa là phải gánh thêm nợ thẻ tín dụng sau khi Cục Dự trữ Liên bang tăng lãi suất để làm chậm lạm phát.

Lãi suất phần trăm hàng năm APR trung bình hiện nay là gần 19%, mức cao nhất mọi thời đại, theo Ted Rossman, nhà phân tích cao cấp tại CreditCards.com.

Ông Quinlan cho biết điều đó sẽ khiến người tiêu dùng chịu thiệt nhiều hơn bước sang năm 2023.