Nhà ga Ilot Voyageur có thể biến thành trung tâm giao hàng

Thành phố Montréal muốn biến nhà ga Ilot Voyageur nằm giữa các đường Berri, St-Hubert, de Maisonneuve và Ontario, đang bỏ trống, trở thành một trung tâm phân phối hàng với hi vọng làm giảm kẹt xe và làm đường phố an toàn hơn cho bộ hành và người dùng xe đạp.
Ý tưởng được nêu ra là các xe vận tải chở hàng sẽ tập trung về nơi này, sau đó các xe hơi điện hoặc xe đạp sẽ lấy hàng và mang tới điểm đến sau cùng, tương tự như dịch vụ giao thức ăn hiện nay.
Robert Beaudry, thành viên hội đồng đặc trách phát triển kinh tế cho biết: “Chúng tôi có nhiều áp lực giữa khu trung tâm thành phố, vì hiện có nhiều công trình xây dựng do hạ tầng kiến trúc của chúng ta đã cũ và chúng tôi muốn cải thiện. Vì thế thật khó cho việc giao hàng”.
Ông Beaudry nói rằng mục tiêu là giữ các xe vận tải lớn ở bên ngoài khu trung tâm thành phố “để tối ưu hóa dòng lưu thông, bởi vì khi các xe vận tải lớn trong khu trung tâm Montréal bất ngờ dừng giữa đường thì dòng lưu thông sẽ bị ảnh hưởng”.
Ông Beaudry cho biết 100.000 đô-la đã được dành cho dự án và thành phố còn đang tìm một công ty cung cấp các xe hơi điện.
Các chi tiết còn cần được xem xét, nhưng kế hoạch cần có sự hợp tác của một số cơ sở kinh doanh ở trung tâm thành phố khi kế hoạch thí điểm bắt đầu vào tháng 9.
Tương lai của nhà ga xe buýt cũ Ilot Voyageur đã là đề tài bàn cãi kể từ khi nhà ga mới được mở cửa năm 2011.
Tỉnh bang đã có kế hoạch phá bỏ nó và xây một tòa nhà văn phòng 14 tầng. Giờ đây bà Plante tin rằng sử dụng địa điểm này làm trung tâm phân phối giao hàng là một cách chia sẽ giải tỏa đường phố.
Thao Nguyễn
(Theo CTV)