Nhật muốn sản xuất chất bán dẫn và khai thác đất hiếm với Việt Nam

Nhật Bản mong muốn hợp tác với Việt Nam về sản xuất chất bán dẫn, khai thác đất hiếm và phát triển trí tuệ nhân tạo, một bộ trưởng nước này được dẫn lời nói hôm 3/11.

Ông Nishimura Yasutoshi, Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản, nhấn mạnh Nhật muốn hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực mũi nhọn và các ngành hướng tới tương lai như sản xuất chíp bán dẫn, trí tuệ nhân tạo, đổi mới sáng tạo, công nghệ sinh học, công nghiệp dược và chăm sóc sức khỏe… Nhật cũng muốn hợp tác với Việt Nam khảo sát, khai thác, chế biến đất hiếm cũng như các công nghiệp liên quan.

Để giảm bớt rủi ro từ thị trường Trung Quốc, Mỹ và các nước đồng minh đang muốn đưa Việt Nam vào chuỗi cung ứng chất bán dẫn toàn cầu. Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nói về điều này khi đến thăm Việt Nam hôm 10/9.

Nhật Bản hiện là đối tác thương mại lớn hàng thứ tư, nhà đầu tư lớn thứ ba và nước cung cấp viện trợ phát triển chính thức lớn nhất cho Việt Nam. Nhật cũng là nước tiếp nhận lao động Việt Nam nhiều thứ hai trên thế giới.