Nhiều hồ bơi ở Pháp đóng cửa vì giá điện cao

Công ty Vert Marine ở Pháp đóng cửa gần 30 hồ bơi vì giá năng lượng tăng, vấp phải sự phản ứng mạnh mẽ từ nhiều phía.

Vert Marine, điều hành các hồ bơi và sân trượt băng trên khắp nước Pháp, cho biết chi phí năng lượng thường niên của công ty đã tăng từ 15 triệu euro (14,9 triệu Mỹ kim) lên 100 triệu euro (99 triệu Mỹ kim), “bằng doanh thu cả năm của công ty”.

Công ty thông báo đóng cửa 29 hồ bơi và cho rằng “các chính quyền địa phương cần có quyết định cần thiết để đưa chi phí năng lượng về mức có thể chấp nhận được”.

Quyết định của Vert Marine lập tức gây ra sự phản đối từ giới chức Pháp. Liên đoàn Bơi lội Pháp yêu cầu Vert Marine mở cửa lại các hồ bơi “ngay lập tức” và cho biết: “Đóng cửa hồ bơi ảnh hưởng đến cả trẻ em lẫn người lớn bởi họ không thể học bơi”.

Fabien Doucet, phó chủ tịch hội đồng thành phố Limoges, một trong những nơi bị ảnh hưởng, lên án hành động của Vert Marine là “quyết định nhẫn tâm, đơn phương” và đang cân nhắc có hành động pháp lý.

Nghiệp đoàn giáo dục thể chất SNEP cho rằng việc các hồ bơi đóng cửa trong đại dịch Covid-19 đã khiến Pháp có “một thế hệ 800.000 học sinh không biết bơi trong năm 2020 và 2021”.

Bộ Thể thao và Bộ Chuyển đổi năng lượng Pháp tuần trước thông báo đang thảo luận biện pháp giảm tiêu thụ năng lượng tại các hồ bơi và sân trượt băng “nhằm duy trì cả hoạt động thể thao và kinh tế”. Nhiều hồ bơi và sân trượt băng tại Pháp được xây dựng theo kiểu cũ nên tiêu hao nhiều năng lượng.

Pháp là một trong số những quốc gia châu Âu đang tìm cách tiết kiệm năng lượng trong bối cảnh chi phí gia tăng, kể từ khi Nga xâm lược Ukraine cuối tháng 2. Nga và châu Âu sau đó có các biện pháp đáp trả lẫn nhau, khiến nguồn cung khí đốt sang châu lục này giảm đáng kể.

70% sản lượng điện của Pháp được cung cấp từ 56 lò phản ứng hạt nhân. Tuy nhiên, 32 lò đang phải dừng hoạt động để bảo trì hoặc đánh giá nguy cơ. Giá điện bán sỉ tại Pháp gần đây cao kỷ lục, với chi phí cho hợp đồng năm tới tăng lên 1.200 euro/MWh hôm 29/8.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron kêu gọi người dân giảm 10% nhu cầu năng lượng để tránh nguy cơ thiếu cung và phải phân bổ theo hạn mức trong mùa đông này. Ông cho biết Đức có thể chuyển điện cho Pháp để yểm trợ nước này đương đầu khủng hoảng năng lượng.